Chủ nhật,  29/01/2023

Triển vọng tiến hành hội nghị quốc tế về Xy-ri

Hãng Roi-tơ ngày 13-8 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga G.Ga-ti-lốp cho biết, Nga mong muốn hội nghị quốc tế về Xy-ri (hội nghị Giơ-ne-vơ 2) diễn ra "càng sớm càng tốt", tuy nhiên việc tổ chức hội nghị này không thể diễn ra trước tháng 9 do các hoạt động ngoại giao quốc tế bận rộn trước thềm hội nghị này.

Hãng Roi-tơ ngày 13-8 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga G.Ga-ti-lốp cho biết, Nga mong muốn hội nghị quốc tế về Xy-ri (hội nghị Giơ-ne-vơ 2) diễn ra “càng sớm càng tốt”, tuy nhiên việc tổ chức hội nghị này không thể diễn ra trước tháng 9 do các hoạt động ngoại giao quốc tế bận rộn trước thềm hội nghị này.

Thứ trưởng Ga-ti-lốp nêu rõ, ông sẽ tham dự cuộc gặp trù bị Nga – Mỹ vào cuối tháng 8 này để chuẩn bị cho hội nghị trên. Trong một diễn biến khác liên quan, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X. La-vrốp đã điện đàm với Ðặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn A-rập (AL) L.Bra-hi-mi, thảo luận về triển vọng hội nghị quốc tế về Xy-ri. Hai bên nhất trí rằng, chỉ thông qua con đường đối thoại bình đẳng giữa các bên tại Xy-ri mà không có “điều kiện tiên quyết” nào mới có thể chấm dứt bạo lực tại quốc gia Trung Ðông này.

Nga và Mỹ từng lên kế hoạch tổ chức hội nghị Giơ-ne-vơ 2 vào tháng 5 vừa qua, tuy nhiên, phe đối lập tại Xy-ri bị chia rẽ và không thể cử được đại diện tham gia hội nghị. Mặt khác, việc quân đội trung thành với Tổng thống Xy-ri A.Át-xát giành thắng lợi lớn trên mặt trận quân sự trong thời gian gần đây đã làm thay đổi cán cân lực lượng quân sự trong nước. Hiện dư luận vẫn nghi ngờ về khả năng hội nghị Giơ-ne-vơ 2 liệu có được tổ chức.

* Theo Roi-tơ, phát biểu ý kiến trước chuyến thăm I-xra-en và Gioóc-đa-ni, hai đồng minh thân cận của Mỹ tại Trung Ðông, nhằm bàn về cuộc xung đột Xy-ri cũng như tình hình khu vực, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng M.Ðem-xây cho biết, Oa-sinh-tơn thận trọng trong việc nâng mức độ hợp tác với các tay súng Hồi giáo đối lập tại Xy-ri, nhất là cân nhắc thời điểm đưa lực lượng này trở thành đồng minh thực thụ. Một số quốc gia phương Tây do Mỹ đứng đầu cam kết sẽ trang bị vũ khí cho các lực lượng đối lập Xy-ri. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma chưa thực hiện cam kết trên do lo ngại khí tài của Mỹ có thể lọt vào tay mạng lưới An Kê-đa.

* Tại Ai Cập, những người biểu tình ủng hộ Tổng thống bị lật đổ M.Mo-xi tuyên bố tiếp tục cắm trại ở trung tâm thủ đô Cai-rô và sẵn sàng hành động để “phá” hàng rào của cảnh sát trong khi giới chức Ai Cập tuyên bố mở chiến dịch giải tán người biểu tình. Tuy nhiên, theo Roi-tơ, tình hình tại thủ đô Cai-rô đêm 12-8 khá yên tĩnh. Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập N.Pha-mi tuyên bố, nhà chức trách đang thực hiện mọi nỗ lực nhằm giải quyết tình hình thông qua đối thoại. Một số nhà quan sát lo ngại, hành động giải tán người biểu tình có thể gây thêm đổ máu tại Ai Cập. Tính đến nay, số người chết trong các vụ đụng độ kể từ khi cựu Tổng thống Mo-xi bị lật đổ ngày 3-7 vừa qua lên tới gần 300 người.

Trong khi đó, Tòa án Ai Cập đã quyết định kéo dài thời gian giam giữ Tổng thống bị lật đổ Mo-xi thêm 15 ngày, bắt đầu từ ngày 12-8, để điều tra về mối liên hệ của ông này với phong trào Hồi giáo Ha-mát của Pa-le-xtin.

* Theo Roi-tơ, ngày 13-8, việc I-xra-en tuyên bố thúc đẩy kế hoạch xây 1.200 ngôi nhà định cư của người Do Thái ở Bờ Tây sông Gioóc-đan và phía Ðông Giê-ru-xa-lem đã “phủ bóng đen” lên cuộc đàm phán hòa bình Trung Ðông vừa có kế hoạch được nối lại sau ba năm gián đoạn. Theo kế hoạch, I-xra-en và Pa-le-xtin dự kiến sẽ tiến hành vòng đàm phán mới vào ngày 14-8 theo sáng kiến do Mỹ nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình khu vực. Mỹ đã bày tỏ “thật sự quan ngại” về quyết định nêu trên của I-xra-en. Nhà trắng khẳng định chính sách của Mỹ không thay đổi, theo đó “không chấp nhận tính hợp pháp của việc tiếp tục xây nhà định cư”. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Anh và Thổ Nhĩ Kỳ ra thông cáo báo chí nhấn mạnh những hành động tương tự sẽ cản trở nỗ lực đàm phán để đạt tới giải pháp hai nhà nước giữa Pa-le-xtin và I-xra-en trong tương lai.

* Hãng Roi-tơ ngày 13-8 dẫn lời quan chức quân sự I-xra-en cho biết, quân đội nước này đã chặn được một quả rốc-két gần bán đảo Xi-nai của Ai Cập sáng cùng ngày và làm quả rốc-két nổ tung ở TP Ây-lát, miền nam I-xra-en. Nhân chứng và truyền thông I-xra-en đưa tin, vụ nổ không gây thương vong và thiệt hại. Nguồn tin quân sự từ chối tiết lộ thông tin quả rốc-két được bắn từ địa điểm nào sang Ây-lát. Trong khi đó, một số tay súng Hồi giáo thuộc bán đảo Xi-nai của Ai Cập đã nhận đứng sau vụ nổ rốc-két nêu trên và cho biết vụ việc này nhằm trả đũa vụ bốn tay súng ở Xi-nai bị sát hại hôm 10-8 vừa qua.

* Tại I-rắc, tình trạng bạo lực tiếp tục leo thang nghiêm trọng. Theo Roi-tơ, ít nhất 30 người chết và 140 người bị thương trong các vụ nổ diễn ra tại I-rắc trong ngày 12-8, trong đó nghiêm trọng nhất là vụ đánh bom liều chếtnhằm một quán cà-phê ở Ba-la, cách thủ đô Bát-đa 80 km về phía bắc, làm 23 người chết và 66 người bị thương. Từ đầu năm tới nay, bạo lực tại I-rắc làm 3.404 người chết.

Theo Nhandan