Thứ tư,  08/02/2023

NATO cảnh báo Scotland không tranh căn cứ với Anh

Tờ Guardian hôm 14/8 cho biết, khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại tây dương (NATO) đã cảnh báo rằng trong trường hợp tuyên bố độc lập, Scotland có thể không được kết nạp vào liên minh quân sự này nếu vẫn còn tranh chấp căn cứ Clyde, hiện là "nhà" của lực lượng tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Vanguard của Anh.

Thủ tướng Anh David Cameron (phải) và Thủ hiến Scotland Alex Salmond (trái) đã ký thỏa thuận tổ chức trưng cầu dân ý về nền độc lập của Scotland (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Tờ Guardian hôm 14/8 cho biết, khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại tây dương (NATO) đã cảnh báo rằng trong trường hợp tuyên bố độc lập, Scotland có thể không được kết nạp vào liên minh quân sự này nếu vẫn còn tranh chấp căn cứ Clyde, hiện là “nhà” của lực lượng tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Vanguard của Anh.

Tháng 7 vừa qua, một nhóm quan chức dân sự của Scotland đã tới đại bản doanh của NATO ở Brussels (Bỉ) để bàn việc gia nhập khối quân sự này nếu Thủ hiến Scotland Alex Salmond – lãnh đạo đảng Dân tộc Scotland (SNP), giành chiến thắng tại cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập vào năm 2014.

Nhóm này cho rằng Scotland phải nhanh chóng được kết nạp vào NATO, bởi Anh là thành viên sáng lập tổ chức này.

Theo NATO, tiến trình đàm phán về việc Scotland gia nhập khối có thể sẽ sớm được triển khai trong trường hợp xứ này tuyên bố độc lập và tách khỏi Anh.

Tuy nhiên, không một quốc gia nào được phép gia nhập NATO nếu chưa giải quyết xong những tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ hay căn cứ quân sự với các thành viên khác.

Đây được coi là một đòn giáng mạnh vào chính sách tẩy chay vũ khí hạt nhân của ông Salmond. Trước đó, ông này tuyên bố sẽ đóng cửa căn cứ Clyde, buộc Bộ Quốc phòng Anh phải lên kế hoạch tìm “nhà” mới cho lực lượng tàu ngầm hạt nhân chiến lược.

Theo đánh giá của giới quan sát, trong trường hợp tuyên bố độc lập, Scotland sẽ vấp phải nhiều khó khăn khi xin gia nhập NATO do tranh chấp với Anh trong vấn đề căn cứ Clyde./.

Theo vietnamplus.vn