Thứ sáu,  03/02/2023

Vụ Snowden không làm phương hại quan hệ Đức-Mỹ

Bất chấp vụ bê bối xung quanh cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden, quan hệ giữa Đức và Mỹ sẽ vẫn "thân thiết và tin cậy."

Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden. (Ảnh: digitaljournal.com)
 

Bất chấp vụ bê bối xung quanh cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden, quan hệ giữa Đức và Mỹ sẽ vẫn “thân thiết và tin cậy.”

Phát biểu với báo giới ngày 14/8 tại Berlin, phát ngôn viên Chính phủ Đức Steffen Seibert đã đưa ra tuyên bố trên, đồng thời nhấn mạnh thông tin do Snowden tiết lộ rằng Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã theo dõi người Đức trong suốt nhiều năm, không làm phương hại quan hệ giữa Đức và Mỹ.

Theo ông Seibert, đặc điểm nổi bật trong quan hệ Đức-Mỹ là hợp tác và tin cậy lẫn nhau, và chính trên tinh thần đối tác này hai bên đang hợp tác chặt chẽ để tiến hành điều tra vụ việc.

Ông Seibert cho biết thêm hiện Đức và Mỹ đang soạn thảo “Hiệp ước chống do thám” theo đó hai bên sẽ không tiến hành do thám lẫn nhau trong các lĩnh vực kinh tế, hoạt động của chính phủ, các cơ quan nhà nước và đại diện ngoại giao. Hiệp ước này cũng buộc các cơ quan tình báo của Đức và Mỹ tuân thủ luật pháp hiện hành khi hoạt động trên lãnh thổ của nhau.

Trước đó Snowden, người từng làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng của tình báo Mỹ và vừa mới được Nga cho phép tạm trú một năm, đã tiết lộ nhiều thông tin gây chấn động, trong đó có việc NSA từ năm 2007 đã theo đuổi một chương trình tuyệt mật gọi là PRISM.

Chương trình này cho phép NSA và Cục Điều tra Liên bang (FBI) truy cập trực tiếp vào hệ thống máy chủ của các công ty mạng hàng đầu của Mỹ để thu thập thông tin, nghe lén các cuộc điện thoại không chỉ của hàng triệu người Mỹ ở trong nước cũng như hoạt động Internet của những người Mỹ ở nước ngoài, mà còn cả công dân nhiều nước trên thế giới. Thậm chí, nhiều cơ quan của Liên minh châu Âu (EU) cũng bị theo dõi.

Vụ việc đã phủ bóng đen lên quan hệ giữa Mỹ và nhiều nước trên thế giới, kể cả các đồng minh châu Âu./.

Theo vietnamplus.vn