Chủ nhật,  05/02/2023

Philippines tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ chìm phà

Chính phủ Philippines khẳng định sẽ tiếp tục điều tra kỹ lưỡng nguyên nhân vụ chìm phà ngoài khơi cảng Cebu, miền Trung Philippines vào tối ngày 16/8 khiến hàng trăm người thương vong và mất tích.

(ĐCSVN)Chính phủ Philippines khẳng định sẽ tiếp tục điều tra kỹ lưỡng nguyên nhân vụ chìm phà ngoài khơi cảng Cebu, miền Trung Philippines vào tối ngày 16/8 khiến hàng trăm người thương vong và mất tích.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết, tính đến 14 giờ 00 phút ngày 17/8, số người thiệt mạng trong vụ chìm phà đã tăng lên thành 31 người. Trong khi đó, hiện còn khoảng 172 người vẫn còn mất tích sau vụ tai nạn thương tâm trên. Đến nay, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã cứu được tổng cộng 629 người may mắn sống sót trong vụ chìm phà.

Hiện trường vụ chìm phà ngày 16/8 tại Philippines (Ảnh: Xinhua) 

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình nhà nước Philippines, ngày 17/8, phó phát ngôn viên Tổng thống Philippines – bà Abigail Valte khẳng định, ưu tiên hàng đầu hiện nay là bảo đảm các công tác tìm kiếm và cứu hộ những hành khách vẫn còn mất tích. Phát ngôn viên trên cho biết, chính phủ Philippines hiện đã sẵn sàng mở rộng hỗ trợ dành cho các nạn nhân trong vụ chìm phà thảm khốc ngày 16/8.

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 21 giờ ngày 16/8, khi chiếc phà St Thomas Aquinas, dài 140m, đang từ đảo Mindanao vào trong cảng Cebu thì đâm vào một tàu hàng đi ngược chiều. Vụ va chạm rất mạnh và chiếc phà St Thomas Aquinas đã bị chìm chỉ trong vòng 30 phút. Lúc đó trên phà có khoảng hơn 800 người cùng 104 container loại 20 feet và đang ở cách bờ khoảng 2km. Các nhà chức trách cho biết, khả năng chở tối đa của phà St Thomas Aquinas là 1.010 người và 160 container.

Hội đồng kiểm sát và giảm thiểu nguy cơ thảm họa quốc gia Philippines cho biết, tất cả 38 thủy thủ đoàn trên con phà đã được giải cứu an toàn sau vụ tai nạn. Thuyền trưởng của chiếc phà chìm và con tàu hàng đều còn sống nhưng vẫn chưa được thẩm vấn. Bà Valte cho biết, hiện các cơ quan chức năng Philippines vẫn đang tiếp tục công tác cứu hộ và tìm kiếm tại hiện trường vụ chìm phà St Thomas Aquinas.

Philippines là một quốc đảo với hơn 7.000 hòn đảo lớn nhỏ, chính vì thế, tàu, phà là các phương tiện giao thông rất quan trọng của người dân. Trong lịch sử, người dân Philippines cũng đã từng phải chứng kiến nhiều vụ tai nạn đường thủy thảm khốc liên quan tới các cuộc va chạm tàu, phà hay do thời thiết xấu. Năm 1987, một vụ chìm phà thảm khốc đã xảy ra khiến 4.375 người thiệt mạng. Mới đây nhất, vào năm 2008, một chiếc phà từ Manila, hành trình tới cảng Cebu cũng đã bị chìm do thời tiết xấu, khiến 800 người thiệt mạng.

Theo CPV