Thứ hai,  30/01/2023

Cam-pu-chia cần đoàn kết, ổn định để đi tới

Ðã gần một tháng trôi qua kể từ khi Cam-pu-chia tiến hành cuộc bầu cử QH khóa V, bầu 123 ghế, nhiệm kỳ 5 năm tới, nhưng kết quả cuối cùng vẫn chưa được chính thức công bố.
Ngành dệt – may, một trong những trụ cột của nền kinh tế Cam-pu-chia.

Ðã gần một tháng trôi qua kể từ khi Cam-pu-chia tiến hành cuộc bầu cử QH khóa V, bầu 123 ghế, nhiệm kỳ 5 năm tới, nhưng kết quả cuối cùng vẫn chưa được chính thức công bố.

Ðây là thời kỳ quan trọng nhằm tiếp tục bảo vệ những thành quả mọi mặt mà “đất nước Chùa Tháp” giành được kể từ sau chiến thắng lịch sử ngày 7-1-1979 xóa sổ chế độ Pôn Pốt, hồi sinh đất nước Cam-pu-chia; đồng thời là thời điểm thành viên của Hiệp hội các quốc gia Ðông – Nam Á (ASEAN) này cùng Hiệp hội bước vào giai đoạn mới – xây dựng Cộng đồng chung ASEAN.

Theo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử QH Cam-pu-chia khóa V diễn ra ngày 28-7 vừa qua, được Ủy ban bầu cử quốc gia Cam-pu-chia (NEC) công bố ngày 12-8, đảng Nhân dân Cam-pu-chia (CPP) cầm quyền đã giành chiến thắng với số phiếu bầu cao nhất, đảng Cứu nguy dân tộc Cam-pu-chia (CNRP) về nhì với số phiếu ít hơn khoảng 300 nghìn. Tuy nhiên, cả CPP và CNRP đều tuyên bố thắng cử, theo đó CPP khẳng định đảng này giành được 68 so 55 ghế của CNRP; còn CNRP tuyên bố giành được 63 ghế so 60 ghế của CPP. Ðảng đối lập cũng tuyên bố không công nhận kết quả của NEC, cho rằng có nhiều vi phạm trong quá trình diễn ra cuộc bầu cử. Ngày 14-8, CNRP đệ trình 17 khiếu nại lên NEC phản đối kết quả bầu cử sơ bộ, cho rằng có những “bất thường” trong danh sách cử tri và gian lận phiếu bầu. Ngày 16-8, NEC bác bỏ các khiếu nại của CNRP vì các khiếu nại này vô căn cứ và không làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử với chiến thắng thuộc về CPP. Ngày 18-8, CNRP kháng cáo quyết định của NEC lên Hội đồng Hiến pháp Cam-pu-chia (CCC) – cơ quan sẽ ra phán quyết cuối cùng về tính hợp pháp của kết quả bầu cử sơ bộ do NEC công bố ngày 12-8, trước khi kết quả chính thức cuối cùng được đưa ra ngày 8-9 tới. Ngày 20-8, CCC bắt đầu phiên họp toàn thể đầu tiên để xem xét khiếu nại của các đảng về kết quả bầu cử. Cùng ngày, đại diện của đảng CPP cầm quyền và đảng CNRP đối lập đã họp kín tại trụ sở QH Cam-pu-chia nhằm giải quyết các vấn đề liên quan kết quả bầu cử QH.

Cuộc bầu cử QH Cam-pu-chia khóa V có tám trong số 42 đảng chính trị tham gia tranh cử, ít nhất kể từ cuộc bầu cử QH khóa I năm 1993, chủ yếu do các đảng thiếu thực lực, thiếu uy tín và thiếu khả năng tài chính. NEC cho biết, có hơn 24 nghìn quan sát viên, trong đó có 60 quan sát viên quốc tế đã giám sát cuộc bầu cử QH Cam-pu-chia khóa V. Sau ngày bầu cử 28-7, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun, nhiều nguyên thủ quốc gia và những người đứng đầu chính phủ các nước trên thế giới, trong đó có lãnh đạo Ðảng, Nhà nước Việt Nam đã sớm gửi thư, điện chúc mừng và bày tỏ tin tưởng rằng, trên cơ sở kết quả bầu cử, QH khóa mới sẽ sớm hoạt động và Chính phủ mới ở Cam-pu-chia sẽ sớm được thành lập để ổn định và phát triển đất nước, vì lợi ích của nhân dân Cam-pu-chia, đồng thời góp phần vào hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. Ngay trong chiều 28-7, nhóm quan sát viên ASEAN đã tổ chức họp báo, đánh giá quá trình bầu cử QH Cam-pu-chia khóa V diễn ra tốt đẹp. Một ngày sau đó, Tổ chức Ðại hội quốc tế các chính đảng châu Á (ICAPP) và Hiệp hội các đảng dân chủ châu Á – Thái Bình Dương (CAPDI) tuyên bố cuộc bầu cử QH khóa V ở Cam-pu-chia diễn ra tự do, công bằng, chính xác, minh bạch, không bạo lực. Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo ở Thủ đô Phnôm Pênh với sự tham dự của các quan sát viên ICAPP, Hàn Quốc, A-déc-bai-gian, Hung-ga-ri…, Chủ tịch CAPDI G.Ðê-vê-ni-xi-a nhấn mạnh, tổng kết hoạt động giám sát bầu cử cho thấy, cuộc bầu cử này đã thành công, kết quả bầu cử phản ánh ý nguyện của cử tri, cho thấy dân chủ ở Cam-pu-chia đã được củng cố.

Ðáng tiếc là, trong khi kết quả cuối cùng vẫn chưa chính thức được công bố, phe đối lập Cam-pu-chia do Xam Rên-xi đứng đầu đang có xu hướng hành động vượt khuôn khổ pháp luật Cam-pu-chia, như kêu gọi biểu tình, tẩy chay phiên khai mạc của QH sắp tới, kêu gọi quân đội lật đổ chính phủ đương thời… CNRP còn sử dụng những thủ thuật chính trị mang mầu sắc chủ nghĩa dân tộc cực đoan, tạo những hệ lụy nguy hiểm cho sự phát triển của chính Cam-pu-chia và ảnh hưởng xấu đến đoàn kết khu vực. Trước tình hình trên, Quốc vương Cam-pu-chia Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni đã ra chỉ dụ kêu gọi hai đảng CPP và CNRP tiếp tục thương lượng nhằm giải quyết những bất đồng còn tồn tại cũng như các vấn đề khác; đồng thời kêu gọi toàn thể nhân dân Cam-pu-chia bình tĩnh, trật tự, tiếp tục đoàn kết dân tộc, vốn là sức mạnh đã giúp đất nước vượt qua những khó khăn và có được những thắng lợi to lớn trong quá khứ. Chủ tịch QH Cam-pu-chia Hêng Xom-rin kêu gọi toàn dân giữ vững ổn định tình hình, không nghe theo những luận điệu xúi giục biểu tình dẫn tới tình trạng bạo lực gây mất ổn định xã hội. Chủ tịch Hêng Xom-rin cho rằng, kết quả bỏ phiếu cho thấy đảng CPP vẫn là đảng giành được số phiếu nhiều nhất và có thể thành lập chính phủ cho dù đảng giành số phiếu nhiều thứ hai không nhất trí. Ông nhấn mạnh, chính phủ hiện nay đang tiếp tục lãnh đạo đất nước tiến lên phía trước. Trong khi đó, CPP tiếp tục khẳng định lập trường kiên định bảo vệ quyền lợi của dân tộc và nhân dân trong mọi hoàn cảnh, đồng thời kêu gọi toàn dân tiếp tục bình tĩnh, giữ gìn ổn định, an ninh, trật tự xã hội. Tuyên bố của Thủ tướng Hun Xen nêu rõ, con đường duy nhất để bảo đảm hòa bình cho đất nước là người dân Cam-pu-chia đồng lòng tạo nên sự đoàn kết. Hơn bao giờ hết, một đất nước Cam-pu-chia đoàn kết, ổn định mới có thể tiếp tục duy trì đà phát triển và phát triển bền vững. Ðiều đó không chỉ có lợi cho người dân Cam-pu-chia, mà còn góp phần gìn giữ tình đoàn kết và đóng góp cho sự phát triển của ASEAN mà Cam-pu-chia đang thể hiện là một thành viên tích cực.

Theo Nhandan.vn