Chủ nhật,  29/01/2023

Mỹ chưa thể xác thực vũ khí hóa học dùng ở Syria

Theo AFP, ngày 22/8, Mỹ tuyên bố vẫn chưa "xác định chắc chắn" rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng trong một vụ tấn công ở ngoại ô thủ đô Damacus của Syria, vốn được cho là đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1.300 người.

Thi thể các nạn nhân của vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. (Nguồn: AP)
Theo AFP, ngày 22/8, Mỹ tuyên bố vẫn chưa “xác định chắc chắn” rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng trong một vụ tấn công ở ngoại ô thủ đô Damacus của Syria, vốn được cho là đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1.300 người.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki, Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ khẩn trương thu thập thông tin về vụ tấn công gần thủ đô Damascus của Syria.

Bà Jen Psaki nêu rõ: “Hiện tại chúng tôi chưa thể xác định chắc chắn việc sử dụng vũ khí hóa học nhưng chúng tôi tập trung từng phút từng giờ kể từ khi những sự kiện này xảy ra hôm qua để làm mọi thứ trong khả năng nhằm tìm ra sự thật.”

Bà Psaki cảnh báo: “Nếu những thông tin trên đúng sự thật, đó sẽ là hành động leo thang sử dụng vũ khí hóa học một cách tàn bạo và trắng trợn của chính quyền (Syria). Tất nhiên, Tổng thống (Mỹ) có một loạt lựa chọn… trước đó ông sẽ cân nhắc và thảo luận với đội ngũ an ninh quốc gia.”

Chính quyền Obama, vốn đang đối mặt với áp lực chính trị ngày càng lớn đòi phải có phản ứng cứng rắn trước vấn đề này, từng tuyên bố việc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học sẽ vượt qua “giới hạn đỏ” của Mỹ, song Washington vẫn chưa có động thái phản hồi những thông tin về các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra trước đó./.

Theo vietnamplus.vn