Thứ sáu,  03/02/2023

"Hoạt động tình báo Mỹ làm suy yếu chống khủng bố"

Ngoại trưởng Brazil, Antonio Patriota, ngày 22/8 cảnh báo hoạt động do thám điện tử và viễn thông của Mỹ tạo sự ngờ vực giữa các nước và điều này làm suy yếu sự hợp tác quốc tế trong chống khủng bố.

Ngoại trưởng Patriota tại cuộc điều trần (Nguồn: Agencia Brasil)
 

Ngoại trưởng Brazil, Antonio Patriota, ngày 22/8 cảnh báo hoạt động do thám điện tử và viễn thông của Mỹ tạo sự ngờ vực giữa các nước và điều này làm suy yếu sự hợp tác quốc tế trong chống khủng bố.
 
Điều trần trước Ủy ban đối ngoại và quốc phòng Hạ viện Brazil, ông Patriota nói hoạt động gián điệp của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) vi phạm chủ quyền của các nước bị theo dõi.
 
Theo ông, đấu tranh chống khủng bố là hợp pháp và không ai nghi ngờ điều này. Điều mà mọi người đặt thành vấn đề là các hoạt động đó gây phương hại tới quan hệ tốt đẹp giữa các quốc gia. Thay vì tạo môi trường hợp tác chống khủng bố, hoạt động do thám của Mỹ có thể phủ bóng đen xuống quan hệ giữa các nước.
 
Người đứng đầu ngành ngoại giao Brazil nhấn mạnh chống khủng bố phải được tiến hành trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và nhân quyền, và không khiến các nước bị bị bất ngờ khi biết bị do thám thông qua báo chí.
 
Hoạt động gián điệp của Mỹ dưới danh nghĩa chống khủng bố bị nhà báo Mỹ đang định cư ở Brazil Glenn Greenwald phanh phui căn cứ các tài liệu do cựu nhân viên của NSA Edward Snowden rò rỉ. Brazil là một trong những nơi NSA đặt văn phòng để tiến hành do thám với quy mô toàn cầu, trong đó hàng triệu công dân Brazil cũng là nạn nhân.
 
Căn cứ luật chống khủng bố của Anh, cảnh sát London đã bắt giữ David Miranda, người bạn tình mang quốc tịch Brazil của ông Greenwald, khi quá cảnh tại sân bay Heahtrow hôm 18/8.
 
Cũng tại cuộc điều trần, Ngoại trưởng Patriota phê phán phán quyết của tòa án Anh cho phép cảnh sát giữ hành lý của ông Miranda cho tới ngày 30/8. Trong số hành lý bị giữ lại có một số thiết bị lưu trữ điện tử chứa tài liệu mật về các hoạt động của NSA do Snowden tiết lộ./.

Theo vietnamplus.vn