Thứ tư,  08/02/2023

Cần 84 triệu USD để giải quyết vấn đề an ninh lương thực ở Nam Sudan

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ngày 23/8 cho biết, cơ quan này cần có thêm 84 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo cho hơn 2,8 triệu người dân ở quốc gia trẻ nhất thế giới Nam Sudan.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ngày 23/8 cho biết, cơ quan này cần có thêm 84 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo cho hơn 2,8 triệu người dân ở quốc gia trẻ nhất thế giới Nam Sudan.

 

 Trực thăng đưa hàng cứu trợ của WFP tới người dân bang Jonglei (Ảnh: WFP)

Hiện nay, WFP đang hỗ trợ cho 1,7 triệu người dân trên khắp Nam Sudan. Tuy nhiên, để mở rộng hoạt động hỗ trợ cho khoảng 2,8 triệu người đang cần giúp đỡ mà không làm gián đoạn các chương trình hỗ trợ, thì việc cần phải có thêm nguồn kinh phí là điều cần thiết.

Tháng trước, WFP đã thực hiện hoạt động khẩn cấp tại bang Jonglei, trong đó có sử dụng trực thăng để vận chuyển hàng cứu trợ. Cho đến nay, WFP đã phân phát lương thực tới hơn 30.000 người dân trong khu vực và dự kiến sẽ thực hiện tiếp hoạt động này tới 60.000 người dân vào cuối năm nay.

Người phát ngôn của WFP Elisabeth Byrs cho biết, hoạt động cứu trợ là rất cần thiết tại Pibor do mùa mưa đã khiến cho khu vực này rất khó tiếp cận. WFP đã thuê một số máy bay trực thăng làm nhiệm vụ phân phối lương thực. Tuy nhiên, sẽ cần phải tăng cường hơn nữa lực lượng này để có thể mang lương thực tới 60.000 người dân đang có nhu cầu.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng cấp tính toàn cầu ở trẻ em dưới 5 tuổi là 11%. Song, tỷ lệ này ở các bang Jonglei, Lakes, Unity và Warrap đã ở mức cao hơn, với các con số từ 14 đến 21%.

Theo Liên hợp quốc, khoảng hơn 4 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi vấn đề an ninh lương thực tại Nam Sudan. Hơn 70.000 đã phải dời bỏ nhà cửa đi lánh nạn tại các địa phương khác kể từ đầu năm nay. Và khoảng hơn 220.000 đã phải tị nạn sang các quốc gia láng giềng, đặc biệt là Sudan.

Theo CPV