Thứ tư,  08/02/2023

Lũ lụt có thể gây thiệt hại 1 nghìn tỷ USD vào 2050

Do tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu, lũ lụt và ngập lụt do mực nước biển tăng có thể khiến nền kinh tế thế giới thiệt hại 1 nghìn tỷ USD trong vòng vài thập niên tới, nếu không có các hành động ngay lúc này.

Do tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu, lũ lụt và ngập lụt do mực nước biển tăng có thể khiến nền kinh tế thế giới thiệt hại 1 nghìn tỷ USD trong vòng vài thập niên tới, nếu không có các hành động ngay lúc này.

Một nghiên cứu của Tổ chức hợp tác kinh tế (ECO) trên mạng tin CTV ngày 22/8 cho biết, nguy cơ lũ lụt đang tăng lên ở các thành phố ven biển trên toàn cầu, do một loạt các yếu tố trong đó có mực nước biển dâng, nên việc lập kế hoạch đối phó với lũ lụt trở thành một nhu cầu cấp bách.

Các nhà nghiên cứu của ECO dự đoán mực nước biển sẽ tăng từ 0,2-0,4 m vào năm 2050 do tan băng lục địa. Bên cạnh đó, thiệt hại do lũ lụt đối với 136 thành phố ven biển lớn nhất thế giới có thể lên tới 63 tỷ USD/năm vào năm 2050.

Nếu không có những nỗ lực để thích ứng với lũ lụt do nước biển dâng, tổng thiệt hại hàng năm trên toàn cầu có thể lên đến nghìn tỷ USD. Thiệt hại trung bình do lũ lụt trên toàn cầu năm 2005 là gần 6 tỷ USD.

Các nhà nghiên cứu của ECO kêu gọi các thành phố ven biển cải thiện cơ sở hạ tầng và chính sách ứng phó lũ lụt, do cơ sở hạ tầng thiết kế theo các điều kiện trong quá khứ không còn đáp ứng nhu cầu thực tế hiện nay.

Theo ước tính, chi phí cho việc nâng cao khả năng ứng phó lũ lụt của 136 thành phố được ECO xem xét vào khoảng 50 tỷ USD/năm.

Các vị trí đầu trong danh sách 20 thành phố lớn ven biển có nguy cơ ngập lụt cao (dựa trên mức thiệt hại hàng năm do lũ lụt) gồm Quảng Châu và Thẩm Quyến của Trung Quốc; Miami, New York, New Orleans và Boston của Mỹ; St. Peterburg của Nga; Mumbai của Ấn Độ; Nagoya và Osaka-Kobe của Nhật Bản và Vancouver của Canada.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý, khi các thành phố lớn kể trên có các biện pháp phòng vệ lũ lụt, nguy cơ hàng đầu sẽ chuyển sang thành phố ven biển ở các nước đang phát triển do nguồn lực ứng phó với thiên tai ít hơn.

Năm ngoái, Vancouver đã trở thành thành phố đầu tiên của Canada thông qua chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu, trong đó bao gồm nghiên cứu đánh giá rủi ro ngập lụt ven biển và chính sách ứng phó với lũ lụt.

Một báo cáo cho biết mực nước biển tại Vancouver đã tăng gần 20 cm trong thế kỷ qua và sẽ tăng lên nhanh chóng, có thể khiến thành phố thiệt hại 25 tỷ USD vào cuối thế kỷ này.

Các nhà hoạch định chính sách của Vancouver đã được giới chuyên gia khuyến cáo cải thiện cơ sở hạ tầng đồng thời với xem xét các kế hoạch sơ tán và cảnh báo sớm.

Theo VietnamPlus