Thứ hai,  30/01/2023

Lập Ban điều hành chung Khu công nghiệp Kaesong

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay cho biết, CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc đã chính thức ký kết thỏa thuận thành lập một ủy ban chung để điều hành Khu công nghiệp chung Kaesong.
Khu công nghiệp chung Kaesong (ảnh:AFP)

– Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay cho biết, CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc đã chính thức ký kết thỏa thuận thành lập một ủy ban chung để điều hành Khu công nghiệp chung Kaesong.

Theo thỏa thuận này, Seoul và Bình Nhưỡng sẽ thành lập một ủy ban quản lý chung có hội đồng gồm một chủ tịch và mỗi bên năm thành viên.

Ban này sẽ điều hành hoạt động của Khu công nghiệp, họp mỗi quý một lần.

Cuộc họp đầu tiên của Ban điều hành chung sẽ diễn ra vào thứ hai tuần tới.

Bốn ban giúp việc khác cũng sẽ được thành lập, phụ trách các vấn đề như: bảo đảm an toàn công dân, bảo vệ tài sản, thảo luận việc ra vào, liên lạc và hải quan, tăng cường tính cạnh tranh toàn cầu. Các ban giúp việc này sẽ có một người phụ trách và ba thành viên đến từ mỗi nước, họp định kỳ theo tháng.

Bên cạnh đó, Triều Tiên và Hàn Quốc cũng lập kế hoạch thành lập Ban thư ký thường trực để hỗ trợ công việc điều hành cho Ban điều hành chung và các ban giúp việc.

Thỏa thuận này đạt được trong khoảng hai tuần qua sau khi Triều Tiên và Hàn Quốc nhất trí mở cửa lại Khu công nghiệp chung Kaesong.

Khu công nghiệp này hiện có 123 công ty Hàn Quốc đang hoạt động, và đã bị đóng cửa hơn bốn tháng qua sau khi Triều Tiên rút toàn bộ công nhân ra khỏi đây.

Theo Nhandan.vn