Thứ sáu,  03/02/2023

Ông Morsi sẽ bị xử tội “kích động giết người”

Công tố viên nhà nước Ai Cập hôm 1-9 cho biết chuyển hồ sơ của ông Mohammed Morsi, Tổng thống bị lật đổ ngày 3-7 vừa qua, tới một tòa án để chuẩn bị xét xử với tội danh “kích động việc người và bạo lực”.
Ảnh: AFP

– Công tố viên nhà nước Ai Cập hôm 1-9 cho biết chuyển hồ sơ của ông Mohammed Morsi, Tổng thống bị lật đổ ngày 3-7 vừa qua, tới một tòa án để chuẩn bị xét xử với tội danh “kích động việc người và bạo lực”.

Những cáo trạng này liên quan tới vụ bạo lực xảy ra bên ngoài dinh Tổng thống ở Cairo hồi tháng 12 năm ngoái làm ít nhất bảy người biểu tình bị giết hại. Mười bốn thành viên khác của tổ chức Anh em Hồi giáo cũng sẽ bị đưa ra tòa với cùng một tội danh như ông Morsi. Tuy nhiên, hiện chưa rõ thời gian diễn ra phiên tòa.

Kênh truyền hình nhà nước Ai Cập cho biết, công tố viên nhà nước đã chuyển cáo trạng của ông Morsi tới tòa án vào chiều ngày 1-9. Theo tin từ kênh truyền hình này, ông Morsi sẽ bị xét xử với tội danh “kích động giết người và bạo lực” liên quan tới vụ xung đột xảy ra bên ngoài Dinh tổng thống ở Cairo hồi tháng 12-2012.

Kể từ khi bị lật đổ ngày 3-7 tới nay, ông Morsi đã bị giam giữ tại một địa điểm bí mật. Ông đang phải đối mặt với rất nhiều lời buộc tội nhưng đây là tội danh đầu tiên bị đưa ra xét xử.

Ngoài tội danh được đưa ra xét xử lần này, ông Morsi còn bị điều tra về tội “giết hại một số tù nhân, quan chức và binh lính” khi ông và một số thủ lĩnh tổ chức Anh em Hồi giáo tìm cách vượt ngục hồi tháng 1-2011. Ông cũng bị cáo buộc đã tấn công vào các nhà tù trong cuộc nổi dậy lật đổ ông Hosni Mubarak và hợp tác với nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas của Palestine.

Sau khi lật đổ ông Morsi, dưới sự hậu thuẫn của giới quân sự, Chính phủ lâm thời Ai Cập đã mạnh tay đàn áp các cuộc biểu tình đòi đưa ông Morsi trở lại vị trí của những người ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo. Tháng trước, hàng trăm người biểu tình đã bị thiệt mạng khi lực lượng anh ninh tấn công vào các khu trại của những người ủng hộ ông Morsi ở thủ đô Cairo.

Theo Nhandan.vn