Thứ tư,  08/02/2023

Đa số người Mỹ phản đối tấn công Syria

Theo cuộc khảo sát mới nhất của Washington Post-ABC News công bố hôm 3-9, nhiều người Mỹ phản đối việc chính phủ nước này phát động tấn công bằng tên lửa chống lại Chính quyền Syria do cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học, bất chấp sự ủng hộ nhiệt tình ngày một tăng lên tại Washington.

– Theo cuộc khảo sát mới nhất của Washington Post-ABC News công bố hôm 3-9, nhiều người Mỹ phản đối việc chính phủ nước này phát động tấn công bằng tên lửa chống lại Chính quyền Syria do cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học, bất chấp sự ủng hộ nhiệt tình ngày một tăng lên tại Washington.

Kết quả khảo sát cho thấy, 59% số người được hỏi phản đối tấn bằng công tên lửa vào Syria trong đó chỉ có 36% số người được hỏi ủng hộ.

Sự chênh lệch giữa tỷ lệ phản đối và ủng hộ của những người theo đảng Dân chủ và Cộng hòa đều ở mức hai con số, tỷ lệ phản đối và ủng hộ lần lượt là 54%-42% với những người được hỏi theo đảng Dân chủ và 55%-43% với những người được hỏi theo đảng Cộng hòa.

Những người độc lập nằm trong số những người thể hiện sự phản đối rõ nhất với 66% số người được hỏi nói rằng họ phản đối hành động quân sự.

Sự phản đối rộng rãi trong cuộc khảo sát này trái ngược lại với cuộc khảo sát của Washington Post – ABC News thực hiện hồi tháng 12-2012, với phần lớn người Mỹ cho biết, họ sẽ ủng hộ hành động của Mỹ nếu Syria sử dụng vũ khí hóa học. Tại thời điểm đó, 63% số người được hỏi ủng hộ sự can dự quân sự của Mỹ nếu Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học, trong khi 30% số người được hỏi phản đối.

Người Mỹ bày tỏ sự ủng hộ hơn đối với hành đông can thiệp quân sự nếu Anh và Pháp cùng tham gia chiến dịch với tỷ lệ ủng hộ tăng tới 10%, lên 46%. Tuy nhiên, vẫn có 51% số người được hỏi phản đối ngay cả khi một liên minh tấn công Syria được hình thành trên thực tế.

Công chúng Mỹ thậm chí còn thể hiện sự phản đối mạnh mẽ hơn đối với việc hỗ trợ vũ khí cho lực lượng đối lập Syria. Bảy trong số 10 người được hỏi cho biết phản đối việc này.

Cuộc khảo sát do Washington Post-ABC News thực hiện từ ngày 28-8 đến 1-9, khi chính quyền Obama công bố khả năng tấn công quân sự vào Syria và đưa ra thông tin tình báo khẳng định “sự chắc chắn cao” rằng Chính phủ Syria là thủ phạm của cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 21-8 làm 1.429 người chết bên ngoài Damascus.

Cùng ngày, một cuộc khảo sát trực tuyến của Reuters/Ipsos với 1.195 người Mỹ trưởng thành, trong các ngày 30-8 và 3-9, được công bố cũng cho thấy đa số người Mỹ phản đối tấn công quân sự của Mỹ vào Syria.

Theo kết quả khảo sát, khoảng 56% số người được hỏi nói Mỹ không nên can thiệp vào Syria, trong khi chỉ 19% số người được hỏi ủng hộ.

Chỉ 29% số người được hỏi ủng hộ quyết định của chính quyền Obama trang bị vũ khí cho phe đối lập tại Syria, trong khi 49% số người được hỏi phản đối việc này.

Theo Nhandan.vn