Thứ hai,  30/01/2023

Ấn Ðộ quyết liệt ngăn đồng ru-pi mất giá

Trong bối cảnh đồng ru-pi rơi xuống mức thấp nhất từ trước tới nay và nền kinh tế đối mặt nhiều khó khăn, nhất là các nguy cơ tài chính, Thủ tướng nước này tuyên bố, chính phủ cần "hành động táo bạo" để vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa ổn định tài chính.

Trong bối cảnh đồng ru-pi rơi xuống mức thấp nhất từ trước tới nay và nền kinh tế đối mặt nhiều khó khăn, nhất là các nguy cơ tài chính, Thủ tướng nước này tuyên bố, chính phủ cần “hành động táo bạo” để vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa ổn định tài chính.

Ấn Ðộ đang đối mặt nguy cơ khủng hoảng tài chính khi nội tệ liên tục trượt giá. Ðồng ru-pi Ấn Ðộ trong phiên giao dịch cách đây một tuần đã rơi xuống mức thấp nhất từ trước tới nay, với tỷ giá hối đoái là 68,85 ru-pi/1 USD. Dù đồng ru-pi yếu có lợi cho xuất khẩu, song lại khiến các nhà nhập khẩu, đặc biệt là nhập khẩu nguyên liệu thô, trong đó có dầu mỏ, phải chi nhiều tiền hơn để mua USD thanh toán hóa đơn nhập khẩu và giá bán lẻ nhiên liệu trong nước sẽ tăng, khiến cước phí giao thông vận tải tăng theo, dẫn tới tỷ lệ lạm phát sẽ cao hơn. Nếu lạm phát cao, Ngân hàng Trung ương Ấn Ðộ (RBI) sẽ khó cắt giảm lãi suất cho vay – một biện pháp cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Các nhà xuất khẩu và các công ty phần mềm Ấn Ðộ sẽ được lợi khi đồng ru-pi xuống giá, song phần lợi của họ không đủ bù đắp được phần thiệt hại mà nền kinh tế Ấn Ðộ phải chịu, bởi Ấn Ðộ hiện đang nhập siêu với 80 nước trên thế giới.

Theo các nhà phân tích, có ba nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên. Một là, những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Mỹ và một số dấu hiệu kinh tế khả quan xuất hiện tại châu Âu và Nhật Bản đã khiến các nhà đầu tư toàn cầu bắt đầu rút vốn khỏi thị trường chứng khoán ở các nền kinh tế đang phát triển, trong đó có Ấn Ðộ. Hai là, có nguồn tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ rút dần chương trình kích thích kinh tế, động thái đẩy lãi suất của các ngân hàng Mỹ tăng cao. Ba là, thâm hụt cán cân thanh toán vãng lai (CAD), thâm hụt tài chính và nhu cầu sử dụng đồng USD cho nhập khẩu tại Ấn Ðộ cao. Ngoài các nguyên nhân nêu trên, một yếu tố khiến giới đầu tư tài chính hoang mang là việc Hạ viện Ấn Ðộ vừa thông qua dự luật an ninh lương thực (chương trình lương thực dành cho người nghèo) đã làm dấy lên lo ngại rằng, chính phủ có thể mang thêm gánh nặng trợ cấp, khiến cán cân thâm hụt vãng lai càng trở nên trầm trọng hơn. Cùng với việc đồng ru-pi mất giá, những lo ngại với kinh tế Ấn Ðộ còn gia tăng khi gần đây thị trường chứng khoán mất điểm.

Ðể đối phó tình trạng nêu trên, Bộ trưởng Tài chính Ấn Ðộ P.Chi-đam-ba-ram đã có cuộc họp kéo dài ba ngày với các quan chức hàng đầu của chính phủ và Thống đốc mới của Ngân hàng Dự trữ Ấn Ðộ (RBI) – tức Ngân hàng Trung ương của nước này – ông Ra-gu-ram Ra-gian, để tìm biện pháp chặn đà xuống dốc của đồng ru-pi. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh có những thông tin rằng, có thể Ấn Ðộ sẽ vay tiền của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Thủ tướng M.Xinh đã cam kết tiếp tục thúc đẩy cải cách nền kinh tế, cho rằng, Chính phủ Ấn Ðộ sẽ phải hành động “táo bạo” và kiên quyết để phục hồi tăng trưởng. Tuy nhiên, ông loại bỏ khả năng Ấn Ðộ sẽ lặp lại cuộc khủng hoảng về cán cân thanh toán như năm 1991.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Ðộ đã đưa ra một loạt biện pháp nhằm cứu thị trường tài chính Ấn Ðộ đang biến động mạnh do đồng ru-pi mất giá. Phát biểu tại cuộc họp báo chiều 4-9 ngay sau lễ nhậm chức Thống đốc RBI, ông Ra-gian cho biết, đã thiết lập lộ trình chi tiết cho các hoạt động trong ngắn hạn. Theo đó, một loạt biện pháp cải cách sẽ sớm được công bố nhằm đẩy mạnh tăng trưởng, trong đó tuyên bố đầu tiên về chính sách tiền tệ sẽ được đưa ra vào ngày 20-9 tới. Theo lộ trình đề ra, một số ủy ban sẽ sớm được thành lập để xem xét và tăng cường bộ khung chính sách tiền tệ, ổn định tài chính; các ngân hàng mới sẽ được cấp giấy phép vào đầu năm 2014. Ông Ra-gian nhấn mạnh, nhiệm vụ đầu tiên của RBI là ổn định tiền tệ để duy trì lòng tin về đồng ru-pi nhằm giảm lạm phát. RBI đã cho phép ba công ty dầu mỏ nhà nước được trực tiếp mua USD trên thị trường. Ðây là một cơ chế đặc biệt và là biện pháp mới nhất trong một loạt biện pháp mà RBI triển khai trong thời gian gần đây nhằm bình ổn giá đồng nội tệ.

Các chuyên gia kinh tế đánh giá cao các biện pháp quyết liệt của Chính phủ Ấn Ðộ nhằm ngăn chặn đồng ru-pi mất giá, ổn định thị trường tài chính và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, do thâm hụt tài khoản vãng lai của nước này vẫn lớn nên RBI cần triển khai thêm các biện pháp tích cực hơn nữa để ngăn đồng nội tệ mất giá, vì năm 2008, RBI từng đưa ra biện pháp tương tự và chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn.

Theo Nhandan