Thứ hai,  30/01/2023

NEC tái khẳng định chiến thắng của CPP

Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) sáng nay đã công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia ngày 28-7 vừa qua, khẳng định chiến thắng thuộc về đảng Nhân dân Campuchia (CPP) với 68 ghế trong Quốc hội, đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) giành được 55 ghế. Tuy nhiên, CNRP vẫn một mực bác bỏ kết quả này.

-Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) sáng nay đã công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia ngày 28-7 vừa qua, khẳng định chiến thắng thuộc về đảng Nhân dân Campuchia (CPP) với 68 ghế trong Quốc hội, đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) giành được 55 ghế. Tuy nhiên, CNRP vẫn một mực bác bỏ kết quả này.

Kết quả chính thức được công bố lúc 8 giờ sáng (giờ địa phương) trên kênh truyền hình quốc gia Campuchia TVK. Tổng thư ký NEC lần đầu tiên cũng công bố danh sách các ứng viên giành chiến thắng ở mỗi tỉnh.

Trước đó, theo kết quả tạm thời NEC công bố ngày 12-8, có 6,4 triệu cư tri trong số hơn 9,6 triệu cử tri đã đi bầu và đảng cầm quyền CPP giành được hơn 3,2 triệu phiếu; còn đảng đối lập CNRP được hơn 2,9 triệu phiếu.

Kết quả chính thức được công bố 24 giờ sau khi đảng đối lập CNRP tổ chức một cuộc biểu tình lớn có sự tham gia của hơn 20.000 người để kêu gọi điều tra kết quả bầu cử mà họ cho là không minh bạch. CNRP cho rằng họ giành được 63 ghế quốc hội, dựa trên các số liệu họ tự kiểm đếm tại các điểm bầu cử.

Tuy nhiên, cả NEC và Hội đồng Hiến pháp đều cho biết rằng, có những sai sót kỹ thuật nhỏ trong ngày Bầu cử không đủ gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử.

Mặc dù vậy, ngay sau khi NEC công bố kết quả, CNRP vẫn tiếp tục không công nhận kết quả này, bác bỏ chiến thắng của CPP và Thủ tướng Hun Sen.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau khi NEC công bố kết quả, chủ tịch CNRP Sam Rainsy nói: “CNRP không ngạc nhiên về kết quả bầu cử công bố hôm nay. Quan điểm của CNRP vẫn giữ nguyên- chúng tôi không công nhận kết quả này”.

Phó Chủ tịch CNRP Kem Sokha cho biết: “Chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc biểu tình lớn không bạo động vào ba ngày 15, 16 và 17-9. Sau đó, chúng tôi sẽ tẩy chay phiên họp Quốc hội đầu tiên nếu yêu cầu của chúng tôi không được đáp ứng”.

Theo Hiến pháp Campuchia, Quốc hội mới sẽ họp phiên đầu tiên sau ngày bầu cử 60 ngày để bầu các chức danh lãnh đạo của cơ quan lập pháp tối cao. Đảng CPP sẽ tiếp tục cầm quyền ở Campuchia từ nay đến năm 2018 và ông Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia nhiệm kỳ IV, ứng cử viên Thủ tướng nhiệm kỳ V của đảng CPP sẽ tiếp tục làm Thủ tướng thêm một nhiệm kỳ và thành lập chính phủ mới.

Trước tuyên bố của đảng đối lập, Thủ tướng Hun Sen khẳng định đảng của ông có đủ số nghị sĩ để bác lại bất kỳ một vụ tẩy chay quốc hội nào và cũng đủ để thành lập một chính phủ mới.

Còn người phát ngôn của CPP, đồng thời là Bộ trưởng Thông tin Khieu Kanharith nói rằng, kết quả hôm nay đồng nghĩa với việc chấm dứt tất cả các cuộc khiếu kiện qua lại về sự thay đổi. “Cánh cửa vẫn mở cho những đề xuất, nhưng không phải là kết quả cuối cùng”, ông nói thêm.

Theo Nhandan.vn