Thứ sáu,  24/03/2023

I-ran khẳng định không từ bỏ hạt nhân

Hãng Mehr của I-ran đưa tin, trong cuộc gặp các giáo sĩ nước này ngày 10-9 Tổng thống H.Rô-ha-ni khẳng định, Tê-hê-ran sẽ không từ bỏ bất cứ quyền hạt nhân nào của nước CH Hồi giáo.

Hãng Mehr của I-ran đưa tin, trong cuộc gặp các giáo sĩ nước này ngày 10-9 Tổng thống H.Rô-ha-ni khẳng định, Tê-hê-ran sẽ không từ bỏ bất cứ quyền hạt nhân nào của nước CH Hồi giáo.

Tuyên bố đưa ra trước thềm cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao I-ran M.Da-ríp với đại diện cấp cao Liên hiệp châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh C.A-stơn, dự kiến diễn ra tại Niu Oóc (Mỹ) cuối tháng này, nhằm tái khởi động đàm phán về chương trình hạt nhân của Tê-hê-ran. Trước đó, trên truyền hình Press TV ngày 9-9, Bộ trưởng Da-ríp nhấn mạnh, Mỹ và các nước phương Tây nên chọn cách tiếp cận mới trong vòng đàm phán sắp tới với I-ran. Ông Da-ríp cũng chỉ trích các biện pháp trừng phạt của phương Tây mà Tê-hê-ran cho là bất hợp pháp và không công bằng, là chiến lược sai lầm và không cản trở nỗ lực của I-ran trong việc theo đuổi các hoạt động hạt nhân hòa bình.

* ITAR-TASS dẫn lời Phó Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang I-ran, tướng M.Ba-ghe-ri cho biết, nước này sẽ tiến hành một cuộc tập trận chung giữa quân đội và Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC), nhằm thử nghiệm các vũ khí và chiến thuật quân sự mới nhất, với sự tham gia của các đơn vị phòng không và bộ binh.

* Trong khi đó, theo Tân Hoa xã, ngày 9-9, tại buổi tiếp  người đồng cấp Ai Cập N.Pha-mi thăm Pháp, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp L.Pha-bi-út khẳng định lại sự ủng hộ của Pa-ri với cuộc đối thoại giữa các phe phái Ai Cập trong nỗ lực thiết lập một nhà nước dân chủ tại quốc gia

A-rập; đồng thời kêu gọi các bên thể hiện tinh thần hòa bình thực hiện lộ trình chuyển đổi chính trị. Hai bộ trưởng cũng thảo luận về các giải pháp nhằm chấm dứt  cuộc khủng hoảng ở Xy-ri và  khôi phục hòa bình ở Trung Ðông.

* Cùng ngày, một cuộc đụng độ giữa quân đội Ai Cập và những người ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) xảy ra tại bán đảo Xi-nai làm một người chết và chín người bị thương. Ðụng độ xảy ra khi quân đội  yêu cầu những người Hồi giáo biểu tình chấm dứt phong tỏa con đường tại quận Be-rơ En A-bơ-đơ phía bắc Xi-nai, song họ đã từ chối và xả súng làm một binh sĩ bị thương. Tại một địa điểm khác ở Xi-nai, các phiến quân nghi thuộc phong trào Hồi giáo Gi-hát đã bắn rốc-két vào một trạm kiểm soát, làm ít nhất một binh sĩ chết và hai sĩ quan bị thương.

 

Theo Nhandan.vn