Thứ bảy,  01/04/2023

Nâng tầm đối tác chiến lược Việt Nam – Anh

Hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh với nhiều sự kiện sôi nổi, thiết thực diễn ra từ đầu năm 2013 đến nay được đánh giá sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa nội hàm quan hệ đối tác chiến lược song phương. Ðây không chỉ là dịp để nhìn lại những thành tựu đã đạt được trên chặng đường đã qua mà còn là cơ hội để hai bên cùng hướng tới một tương lai đầy hoài bão.

Hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Anh với nhiều sự kiện sôi nổi, thiết thực diễn ra từ đầu năm 2013 đến nay được đánh giá sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa nội hàm quan hệ đối tác chiến lược song phương. Ðây không chỉ là dịp để nhìn lại những thành tựu đã đạt được trên chặng đường đã qua mà còn là cơ hội để hai bên cùng hướng tới một tương lai đầy hoài bão.

Ðại sứ Anh tại Việt Nam, Tiến sĩ A.Xtốc cho biết, năm nay vừa tròn 100 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân đến Thủ đô Luân Ðôn. Tại khách sạn Can-tơn vẫn còn tấm biển xanh ghi dấu chân nơi Người đã làm việc. Những năm tháng của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Luân Ðôn đã đặt cơ sở lâu dài cho tình hữu nghị giữa hai nước. Với mục tiêu của mối quan hệ hợp tác giữa hai nước là “Khơi dậy tài năng-Phát triển tri thức-Ðổi mới vì thịnh vượng”, các chương trình nhằm kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước diễn ra rất sôi nổi với những sự kiện nổi bật như Diễn đàn giáo dục thế giới tháng 1-2013, Tuần lễ thời trang Luân Ðôn tháng 2-2013; Hội thảo về môi trường bền vững tại Hà Nội tháng 3-2013, Liên hoan phim Anh tại Việt Nam, Lễ hội mùa hè Việt Nam tại Anh. Các hoạt động cao trào trong Năm kỷ niệm diễn ra vào tháng 9-2013 với Tuần lễ Anh và Tuần Việt Nam tại hai nước.

Ðại sứ A.Xtốc nhấn mạnh, cùng với thời gian quan hệ song phương ngày càng được tăng cường. Quan hệ ngoại giao giữa Anh và Việt Nam đã phát triển nhanh chóng sau chuyến thăm Vương quốc Anh của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng năm 2008, việc ký kết hiệp định về quan hệ đối tác chiến lược năm 2010 và chuyến thăm chính thức Anh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đầu năm nay. Mối quan hệ đó đã được nâng lên tầm cao mới, với tiến bộ đạt được trên một loạt các lĩnh vực, bao gồm kinh tế, thương mại, khoa học – kỹ thuật, an ninh – quốc phòng, văn hóa và giáo dục… Trong chuyến thăm chính thức Anh tháng 1-2013 vừa qua của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Anh Ð.Ca-mê-rôn khẳng định, Chính phủ Anh coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam và sẽ nỗ lực thúc đẩy triển khai các cam kết của Anh với Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên, nhất là tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, nhất là đào tạo đại học, sau đại học. Thời gian tới Vương quốc Anh tiếp tục tăng cường hợp tác đầu tư với Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh như hàng hải, tài chính ngân hàng, giáo dục… phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước từ 2 tỷ USD lên 4 tỷ USD trong năm tới.

Trong những năm qua, xuất khẩu của Việt Nam sang Anh tăng trung bình 17%/năm. Kim ngạch thương mại song phương năm 2011 đạt hơn ba tỷ USD, tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm trước. Hiện Anh có khoảng 138 văn phòng đại diện thương mại thường trú và chi nhánh kinh doanh tại Việt Nam. Từ năm 1998, Anh thành lập Hiệp hội doanh nghiệp Anh tại Việt Nam (BBGV) nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và các hoạt động từ thiện tại Việt Nam. Ðầu tư của Anh vào Việt Nam từ tập trung chủ yếu vào lĩnh vực dầu khí lúc ban đầu, nay đã mở rộng ra nhiều lĩnh vực mới như ngân hàng, tài chính, công nghiệp chế tạo, dịch vụ, may mặc… Tính đến hết năm 2011, Anh có 151 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký là 2,55 tỷ USD, đứng thứ ba trong các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) và đứng thứ 17/94 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Nhiều công ty của Anh làm ăn uy tín và lâu dài tại Việt Nam như Công ty bảo hiểm Prudential, Công ty dầu khí BP, các công ty nhôm BHP Billiton, động cơ máy bay Rolls-Royce, viễn thông Vodafone, vận tải P&O, hóa chất dược GlaxoSmithKline, các ngân hàng HSBC, Standard Chartered… Tính đến cuối năm 2012, các doanh nghiệp Việt Nam đã có hai dự án đầu tư sang Anh với tổng vốn đầu tư là 500 nghìn USD. Hiện nay, Anh là nhà tài trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam trong EU, nhà tài trợ song phương đầu tiên trên thế giới cam kết ODA cho Việt Nam đến năm 2016 và là nước đầu tiên cung cấp ODA cho Việt Nam bằng phương thức hỗ trợ trực tiếp ngân sách và trả nợ quốc tế cho Việt Nam. Anh cũng là nhà tài trợ điều phối trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng tại Việt Nam.

Ðại sứ Anh cho rằng, kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam vừa là dịp để tổng kết những thành tựu đã đạt được, vừa là cơ hội để hai bên cùng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược, hướng tới một tương lai tươi sáng trong quan hệ song phương.

Theo Nhandan.vn