Thứ tư,  22/03/2023

Liên hợp quốc kêu gọi tăng cường hỗ trợ nhân đạo tại Yemen

Trong bối cảnh có khoảng 10 triệu người dân cần được hỗ trợ trước nguy cơ của nạn đói, Liên hợp quốc ngày 12/9 đã đề nghị cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ tài chính cho tình hình lương thực còn nhiều bất ổn tại Yemen.

Trong bối cảnh có khoảng 10 triệu người dân cần được hỗ trợ trước nguy cơ của nạn đói, Liên hợp quốc ngày 12/9 đã đề nghị cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ tài chính cho tình hình lương thực còn nhiều bất ổn tại Yemen.

 

 Hai đại diện của Liên hợp quốc –  bà Valerie Amos và bà Ertharin Cousin đã kêu gọi các nước cần tăng cường hỗ trợ tài chính cho Yemen (Ảnh: WFP/UN)

“Yemen là quốc gia bị tàn phá bởi nghèo đói liên miên và sự kém phát triển, hàng triệu người dân Yemen đang phải vật lộn để đối phó với điều này” – Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc Valerie Amos cho biết.

Bà Amos cũng cho biết thêm: “Người dân cần lương thực, nước uống, giáo dục và chăm sóc y tế. Tuy nhiên họ cũng muốn biết về hoạt động đầu tư để đảm bảo cuộc sống của họ trong tương lai. Chúng tôi đề nghị cần phải có kinh phí nhiều hơn để giúp đỡ những người có nhu cầu”.

Hơn 10 triệu người dân Yemen – tương đương gần một nửa dân số nước này đang ở tình trạng nghèo đói hoặc bờ vực của sự nghèo đói. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ở Yemen là cao nhất trên toàn thế giới với gần một nửa số trẻ dưới 5 tuổi ( tương đương 2 triệu trẻ em) bị còi cọc.

Sau chuyến thăm tới Yemen, bà Amos và Giám đốc Điều hành của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) bà Ertharin Cousin đã kêu gọi các nước, đặc biệt là các nước trong khu vực vùng Vịnh tăng cường những nỗ lực nhân đạo tại Yemen.

Trong năm nay, WFP có mục tiêu hỗ trợ lương thực cho gần 5 triệu người và cơ quan này cũng đang làm việc để xây dựng khả năng phục hồi của cộng đồng.

Yemen phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng nhân đạo. Trong tổng số 24 triệu người, thì khoảng một nửa dân số cần hỗ trợ nhân đạo. Hơn một nửa dân số không được tiếp cận với nước sạch, vệ sinh môi trường thích hợp và một triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính.

Vào tháng 1/2013, các cơ quan Liên hợp quốc ước tính Yemen – một trong những quốc gia nghèo nhất của thế giới Arab cần khoản hỗ trợ nhân đạo trị giá 716 triệu USD trong năm nay, con số này tăng 22% so với năm 2012.

Theo CPV