Thứ ba,  21/03/2023

"Iran không bao giờ rời bỏ bàn đàm phán hạt nhân"

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani ngày 21/9 tuyên bố nước này sẽ "không bao giờ rời bỏ bàn đàm phán" nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của quốc gia Hồi giáo này.

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani. (Ảnh: THX/TTXVN)
 

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani ngày 21/9 tuyên bố nước này sẽ “không bao giờ rời bỏ bàn đàm phán” nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của quốc gia Hồi giáo này.

Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời ông Larijani cho biết chính phủ mới của Iran sẽ kiên trì đối thoại về chương trình hạt nhân gây tranh cãi, đồng thời nhấn mạnh Tehran vẫn giữ nguyên chiến lược ngoại giao song có thể thay đổi chiến thuật.

Chủ tịch Quốc hội Iran cũng lên tiếng cáo buộc Mỹ đang hỗ trợ cho lực lượng cực đoan và khủng bố ở Afghanistan, Iraq và Syria, chỉ trích Washington đang theo đuổi chính sách “tiêu chuẩn kép” qua việc Tổng thống Barack Obama một mặt tuyên bố để ngỏ cơ hội đàm phán song mặt khác lại khẳng định vẫn duy trì lựa chọn chiến tranh.

Theo ông Larijani, tuy ký kết các thỏa thuận cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho các trung tâm y học của Iran, song lại chính phủ Mỹ cũng như chính phủ các nước châu Âu đã không giữ cam kết của mình mà còn áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhằm tước quyền phát triển công nghệ hạt nhân dân sự của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Trong diễn biến liên quan, hãng thông tấn bán chính thức Fars cùng ngày dẫn một nguồn thạo tin trong Bộ Ngoại giao Iran cho biết Ngoại trưởng nước này Mohammad Javad Zarif và hai cấp phó sẽ tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân sắp tới với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức).

Vòng đàm phán mới nhất giữa P5+1 và Iran tại Almaty (Kazakhstan) hồi tháng Tư vừa qua vẫn chưa phá vỡ được bế tắc xung quanh chương trình hạt nhân của Tehran. Tuy nhiên, các nhà phân tích hy vọng có thể đạt được tiến triển dưới thời cầm quyền của tân Tổng thống Hassan Rouhani, người chính thức nhậm chức hôm 3/8 vừa qua.

Ông Rouhani đã cam kết có cách tiếp cận minh bạch và hòa giải hơn trong chính sách đối ngoại của Tehran./.

Theo vietnamplus.vn