Thứ ba,  21/03/2023

Ấn Độ: Lại xảy ra sập nhà ở Mumbai

Sáng 27/9, một tòa nhà 5 tầng đã đổ sập ở thành phố Mumbai - thủ đô tài chính của Ấn Độ. Lực lượng cứu hộ đang rất khẩn trương để có thể tìm kiếm và đưa người bị mắc kẹt ở bên trong tòa nhà ra bên ngoài.

Sáng 27/9, một tòa nhà 5 tầng đã đổ sập ở thành phố Mumbai – thủ đô tài chính của Ấn Độ. Lực lượng cứu hộ đang rất khẩn trương để có thể tìm kiếm và đưa người bị mắc kẹt ở bên trong tòa nhà ra bên ngoài.

 

 Hiện trường vụ sập nhà ở Mumbai sáng 27/9 (Ảnh: Reuters)


Tòa nhà 5 tầng nói trên đã đổ sập vào khoảng hơn 6 giờ sáng ở gần đường Dockyard, phía Đông nam thành phố. Nguyên nhân của vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Theo ông Alok Awasthi – một quan chức của Lực lượng Ứng phó với thảm họa quốc gia, có ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 12 người còn sống đã được kéo ra khỏi tòa nhà. Những người bị thương đã được đưa tới bệnh viện cấp cứu. “Có khoảng 80 – 90 người được cho là ở bên trong tòa nhà và bị mắc kẹt trong đó” – ông Awasthi cho biết.

Đây là vụ việc mới nhất trong số các vụ sập nhà ở Mumbai trong năm nay. Có ít nhất 72 người đã thiệt mạng khi một tòa nhà xây dựng trái phép bị sập hồi tháng 4, trong đó có 22 trẻ em. Khi vụ việc xảy ra, có khoảng 100 người dân có mặt bên trong tòa nhà. Trong đó, bao gồm những người dân sinh sống trong 4 tầng đầu tiên và một số công nhân đang xây dựng bên trong. Tòa nhà này được xây dựng trên phần đất lâm nghiệp, không có giấy phép xây dựng. Các vật liệu dùng để xây dựng tòa này cũng đều kém chất lượng. Vài tuần sau đó, một phần của một bệnh viện cũng đã đổ sập làm ít nhất 8 người bị thương. Trong tháng 6 vừa qua, cũng có ít nhất 10 người (trong đó có 5 trẻ em) thiệt mạng khi một tòa nhà 3 tầng bị sập.

Tại Ấn Độ, các vụ sập nhà xảy ra khá phổ biến. Nhu cầu lớn về nhà ở quanh các thành phố tăng trưởng nhanh chóng, cùng với nạn tham nhũng lan tràn đã khiến các chủ xây dựng cắt xén chi phí thông qua việc sử dụng nguyên liệu kém chất lượng và xây chồng thêm nhiều tầng trên các tòa nhà đã cũ.

Theo CPV