Thứ ba,  21/03/2023

Nền kinh tế Anh khởi sắc với đà phục hồi của các ngành công nghiệp chủ chốt

Sau một thời gian dài đối với mặt với khó khăn do ảnh hưởng khủng hoảng tài chính toàn cầu, kinh tế Anh đã có dấu hiệu khởi sắc. Các ngành kinh tế chủ chốt của quốc gia này đang trên đà phục hồi mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Sau một thời gian dài đối với mặt với khó khăn do ảnh hưởng khủng hoảng tài chính toàn cầu, kinh tế Anh đã có dấu hiệu khởi sắc. Các ngành kinh tế chủ chốt của quốc gia này đang trên đà phục hồi mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Kết quả các cuộc khảo sát vừa được công bố cho thấy các ngành kinh tế chủ chốt của Vương quốc Anh vẫn tiếp tục phục hồi mạnh trong tháng 9/2013 và điều này càng củng cố thêm hy vọng rằng nền kinh tế Anh đạt mức tăng trưởng khả quan trong quý III/2013.

Theo số liệu khảo sát công bố ngày 3/10, Chỉ số quản lý sức mua (PMI) Markit/CIPS của ngành dịch vụ (đóng góp tới hơn 75% GDP của Anh) đạt 60,3 điểm trong tháng 9/2013.

Mặc dù giảm nhẹ so với mức 60,5 điểm trong tháng 8/2013 nhưng PMI ngành dịch vụ vẫn cao hơn nhiều so với ngưỡng 50 điểm và đây là dấu hiệu cho thấy ngành này đang tăng trưởng mạnh.

Các nhà phân tích cho biết với số liệu này, ngành dịch vụ của Vương quốc Anh trong quý III/2013 đã tăng trưởng với nhịp độ nhanh nhất kể từ quý 2/1997.

Ông Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng của hãng cung cấp số liệu Markit, cho rằng ngành dịch vụ tăng trưởng mạnh chủ yếu nhờ vào lĩnh vực dịch vụ tài chính, trong đó hoạt động trên thị trường bất động sản và kinh doanh là những yếu tố tích cực nhất. Trong khi đó, dịch vụ tiêu dùng vẫn đang gặp nhiều khó khăn do thu nhập của các hộ gia đình bị “đóng băng” và tỷ lệ lạm phát vẫn đứng ở mức cao.

Kết quả khảo sát ngành chế tạo công bố trước đó một ngày cũng cho thấy ngành này tiếp tục xu hướng tăng trưởng trong tháng Chín với PMI đạt 56,7 điểm, giảm nhẹ so với mức 57,1 điểm trong tháng Tám.

Đây là tháng thứ sáu liên tiếp ngành chế tạo, một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn đóng góp khoảng 10,5% GDP của Anh đạt mức tăng trưởng dương, đưa sản lượng trong quý III/2013 lên mức cao nhất trong vòng 30 tháng trở lại đây.

Ông Rob Dobson, chuyên gia kinh tế của Markit, nhận định ngành chế tạo của Vương quốc Anh vẫn tiếp tục bùng nổ. Các số liệu mới nhất rất đáng khích lệ trong bối cảnh nước này đang nỗ lực tái cân bằng nền kinh tế, theo đó sản xuất hàng hóa có thể tạo ra động lực chính cho tăng trưởng trong quý III năm nay.

Xây dựng, một ngành kinh tế chủ chốt khác của Vương quốc Anh, cũng đang trên đà phục hồi. Mặc dù PMI tháng 9/2013 có giảm nhẹ so với tháng trước từ 59,1 điểm xuống 58,9 điểm, nhưng mức này vẫn cho thấy sản lượng ngành xây dựng (đóng góp khoảng 7,5% GDP) có mức tăng trưởng dương. Đây cũng là tháng thứ năm liên tiếp ngành hoạt động của ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu này tiếp tục tăng trưởng. Sản lượng ngành xây dựng đã giảm tới gần 20% trong thời gian xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính và sản lượng hiện nay vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh đạt được năm 2008.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Tim Moore của Markit, ngành xây dựng không còn là mắt xích yếu nhất trong nền kinh tế Anh nữa. Theo ông Moore, kết quả khảo sát trong tháng 9/2013 cho thấy niềm tin của các nhà thầu đang bắt đầu được cải thiện.

Ngoài ra, ngành xây dựng cũng đang được hưởng lợi từ chương trình “Giúp mua nhà” của chính phủ – chương trình nhằm hỗ trợ người mua nhà lần đầu thông qua bảo lãnh thế chấp và qua đó khuyến khích các hoạt động xây nhà mới.

Theo CPV