Thứ sáu,  19/08/2022

Mỹ tin vào kế hoạch giải giáp vũ khí hóa học ở Syria

Các quan chức chính quyền và các nghị sỹ Quốc hội Mỹ trong hai ngày qua một mặt hoan nghênh tiến độ giải giáp kho vũ khí hóa học của Syria, mặt khác vẫn bày tỏ lo ngại về hậu quả của cuộc nội chiến kéo dài hơn hai năm qua tại nước này.
(Nguồn: AP)
 
(Nguồn: AP)

Các quan chức chính quyền và các nghị sỹ Quốc hội Mỹ trong hai ngày qua một mặt hoan nghênh tiến độ giải giáp kho vũ khí hóa học của Syria, mặt khác vẫn bày tỏ lo ngại về hậu quả của cuộc nội chiến kéo dài hơn hai năm qua tại nước này.

Phát biểu trong cuộc điều trần ngày 31/10 trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách về an ninh và cấm phổ biến hạt nhân, ông Thomas Countryman cho rằng mục tiêu phá hủy kho vũ khí hóa học của Syria là đầy tham vọng, nhưng ông tin tưởng sẽ hoàn tất vào hạn chót là ngày 30/6/2014.

Một bằng chứng ông Countryman đưa ra là, với sự hợp tác của Nga và Mỹ, tất cả các địa điểm cất giấu vũ khí hóa học mà Syria cung cấp đã đặt dưới sự quản lý của các chuyên gia thuộc Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) của Liên hợp quốc, đồng thời toàn bộ các thiết bị sản xuất loại vũ khí chết người này đã bị phá hủy đúng hạn chót ngày 1/11.

Nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki khẳng định việc tiêu hủy tất cả các thiết bị chế tạo vũ khí hóa học ở Syria là một bước quan trọng trong nỗ lực bảo đảm rằng loại vũ khí này sẽ không bao giờ được sử dụng lại tại Syria. Phát biểu trong cuộc điều trần, Đại sứ Mỹ tại Syria, ông Robert Ford cho rằng việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria sẽ là một thành công lớn nếu lộ trình của Liên hợp quốc đặt ra được thực thi đầy đủ.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Thượng nghi sỹ đảng Dân chủ Robert Menendez thừa nhận kết quả giải giáp kho vũ khí hóa học của Syria, đồng thời bày tỏ lo ngại về những hậu quả lớn hơn của cuộc nội chiến kéo dài ở Syria.

Thượng nghị sỹ Bob Corker một mặt bày tỏ hy vọng thành công trong việc giải giáp vũ khí hóa học của Syria, nhưng mặt khác vẫn nhấn mạnh mục tiêu cuối cùng của Mỹ là phải hỗ trợ phe đối lập lật đổ được Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Phát biểu trên đây của giới chức Mỹ được đưa ra sau khi OPCW thông báo các thiết bị dùng để sản xuất, chế tạo vũ khí hóa học của Syria đã bị tiêu hủy hoàn toàn, đúng hạn chót ngày 1/11/2013. Trong bản báo cáo đầu tiên gửi cho Liên hợp quốc, Tổng Giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu xác nhận tổ chức này hài lòng khi tiến hành thanh sát và chứng kiến việc tiêu hủy các thiết bị sản xuất, điều chế vũ khí hóa học tại 23 cơ sở hóa học, đáp ứng được thời hạn chót.

OPCW bắt đầu tiến hành thanh sát 21/23 cơ sở vũ khí hóa học trên toàn Syria từ ngày 1/10 vừa qua. Hai cơ sở còn lại không thể tiến hành thanh sát do vấn đề an ninh, nhưng phía Syria cam kết các loại vũ khí hóa học tại hai cơ sở này đã được di rời đến các cơ sở khác để tiến hành thanh sát.

Hội đồng điều hành OPCW sẽ quyết định tiến độ tiêu hủy kho vũ khí hóa học 1.000 tấn của Syria trước ngày 15/11 và sẽ hoàn tất phá hủy số vũ khí này trước ngày 30/6/2014./.

Theo vietnamplus.vn