Thứ năm,  11/08/2022

Trung Quốc đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc

Ngày 1/11, Trung Quốc đã tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trong tháng 11 này.

Ngày 1/11, Trung Quốc đã tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trong tháng 11 này.

Phát biểu với báo giới, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Trung Quốc tại LHQ, ông Lưu Kết Nhất (Liu Jieyi) tuyên bố chương trình hoạt động của HĐBA LHQ trong tháng này do nước Chủ tịch luân phiên đưa ra, đã được tất cả 15 quốc gia thường trực và không thường trực nhất trí thông qua.

Theo ông Lưu Kết Nhất, khối lượng công việc của HĐBA LHQ trong tháng 11 sẽ rất nhiều với hơn 20 cuộc họp hoặc hội đàm về gần 20 vấn đề quốc tế, trong đó, các điểm nóng tại châu Phi và Trung Đông sẽ là những ưu tiên trong chương trình nghị sự sắp tới của HĐBA LHQ.

HĐBA LHQ gồm 15 nước thành viên, trong đó có 5 ủy viên thường trực gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc. Mười ủy viên không thường trực còn lại do Đại hội đồng LHQ bầu với nhiệm kỳ 2 năm, và mỗi năm thay mới một nửa trong số này. Chức Chủ tịch HĐBA LHQ được chuyển luân phiên từng tháng giữa 15 ủy viên theo thứ tự tên nước viết bằng chữ cái tiếng Anh. Azerbaijan đã đảm đương chức Chủ tịch HĐBA LHQ tháng 10.

Theo Dangcongsan.vn