Thứ sáu,  19/08/2022

Áp lực xung quanh đạo luật cải cách y tế đối với chính quyền Tổng thống Obama

Chính quyền Tổng thống Obama đang phải chịu áp lực từ sự khởi đầu không mấy suôn sẻ của trang mạng về chăm sóc sức khỏe; đồng thời cũng đang rất tích cực để trấn an hàng chục nghìn người dân có bảo hiểm nhưng đã bị hủy do các công ty bảo hiểm chuẩn bị cho những cải cách trong năm 2014.

Chính quyền Tổng thống Obama đang phải chịu áp lực từ sự khởi đầu không mấy suôn sẻ của trang mạng về chăm sóc sức khỏe; đồng thời cũng đang rất tích cực để trấn an hàng chục nghìn người dân có bảo hiểm nhưng đã bị hủy do các công ty bảo hiểm chuẩn bị cho những cải cách trong năm 2014.

Thông tin đăng tải trên Reuters cho thấy, Tổng thống Barack Obama cùng các quan chức cấp cao đang cố gắng trấn an sự tức giận của những người dân bị mất bảo hiểm y tế và sự nản lòng khi họ không dễ dàng mua được bảo hiểm thông qua trang mạng gặp nhiều trục trặc kể từ khi vận hành Healthcare.gov.

Ngày 6/11, ông Obama sẽ đến thăm các tình nguyện viên ở Dallas – những người thực hiện nhiệm vụ giúp đỡ người dân đăng ký bảo hiểm y tế. Thị trấn Dallas có 670.000 người dân (tương đương 28% dân số) không có bảo hiểm y tế.

Chính quyền của Tổng thống Obama dự kiến có khoảng 800.000 người tham gia trong tháng 10 và 11, nhưng những trục trặc của trang mạng đã làm giảm con số này. Dự kiến, chính phủ sẽ công bố số người tham gia của tháng trong tuần tới. Trong khi đó, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ ước tính, sẽ có khoảng 7 triệu người Mỹ đăng ký bảo hiểm trong năm đầu tiên.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 5/11 một ủy ban của Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa nắm quyền đa số đã yêu cầu chính quyền của Tổng thống Barack Obama phải công bố diễn biến của việc triển khai đạo luật cải cách chế độ chăm sóc y tế (Obamacare).

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 4/11 đã lên tiếng bảo vệ đạo luật cải cách y tế Obamacare, đồng thời chỉ trích một số nghị sỹ đảng Cộng Hòa đã lan truyền những thông tin sai lệch về đạo luật.

Trong cuộc gặp với Tổ chức hành động (OFA – tổ chức vận động tranh cử của Tổng thống) ngày 4/11, Tổng thống Barack Obama cam kết sẽ tổ chức một cuộc vận động nhằm kêu gọi sự ủng hộ đối với đạo luật cải cách y tế. Đồng thời, ông kêu gọi các thành viên OFA tham gia hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai chương trình Obamacare, đặc biệt là trang mạng HealthCare.gov đã liên tục gặp trục trặc kể từ khi vận hành.

Đây là lần thứ hai, ông Obama chính thức lên tiếng để bảo vệ đạo luật và giải quyết các vấn đề liên quan đến trang mạng HealthCare.gov – nơi người dân Mỹ có thể vào đăng ký mua bảo hiểm ưu đãi theo Đạo luật cải cách y tế Obamacare.

Liên quan đến trang đăng ký bảo hiểm, Bộ trưởng Y tế Mỹ Kathleen Sebelius ngày 30/10 cũng đã lên tiếng xin lỗi công khai về hoạt động trục trặc của trang điện tử đăng ký bảo hiểm y tế của chính phủ. Tuy nhiên, bà Sebelius khẳng định, chương trình Obamacare đến nay đang tạo ra lợi ích cho nhiều người dân Mỹ. Trang mạng Healthcare.gov là địa chỉ nơi người dân Mỹ nộp đơn xin mua bảo hiểm sức khỏe với giá phải chăng và có chất lượng theo đạo luật Obamacare.

Trang mạng này hoạt động tại 36 bang của nước Mỹ, 14 bang còn lại vận hành chương trình này thông qua trang mạng của chính những bang này. Ngay sau khi xuất hiện trước công chúng ngày 1/10, trang web HealthCare.gov đã gặp một số trục trặc về kỹ thuật và hầu như đã không đáp ứng được dịch vụ trong hai tuần đầu tiên. Những người dân Mỹ không có bảo hiểm và muốn đăng ký để mua bảo hiểm đã gặp nhiều khó khăn trong việc đăng ký. Các nhà cung cấp y tế cũng phàn nàn rằng, hệ thống này không ổn định để cung cấp cho họ danh sách những người đã đăng ký bảo hiểm thành công.

Trong vài tháng trở lại đây, đạo luật cải cách y tế của Tổng thống Obama (Obamacare) đã trở thành chủ đề tranh luận giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ, dẫn đến những bế tắc trong vấn đề ngân sách của nước này.

Đạo luật cải cách này quy định mọi người dân Mỹ đều buộc phải có bảo hiểm y tế trước năm 2014, nếu không sẽ bị phạt. Hiện tại, nước Mỹ có khoảng 50 triệu người, chiếm 16% dân số, không có bảo hiểm y tế. Đạo luật cải cách y tế của Tổng thống Obama hy vọng sẽ giúp khoảng 32 triệu người trong số này được hưởng các dịch vụ y tế thông qua bảo hiểm.

Tuy nhiên, để có tiền cung cấp bảo hiểm sức khỏe cho tất cả mọi người, chính quyền Obama đề nghị tăng thuế 5% đối với thiểu số những người giàu có thu nhập từ hơn 1 triệu USD/năm. Tầng lớp người giàu và các nghị sỹ Cộng hòa đã phản đối đạo luật này, cho rằng nó sẽ làm tăng khoảng 500 tỷ USD tiền thuế đối với người Mỹ.

Sự tranh luận qua lại giữa hai đảng liên quan đến Đạo luật Obamacare đã khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa vào ngày 1/10 – thời điểm kết thúc ngân sách năm 2013, do hai bên chưa đạt được đồng thuận về dự thảo ngân sách mới. Sau đó, nước Mỹ lại phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ vì sắp chạm mốc trần nợ công. Trong 3 tuần, chính phủ đóng cửa, có tới gần 1 triệu công chức liên bang đã phải nghỉ việc hoặc phải đi làm không lương vì chính phủ không có ngân sách để chi trả. Rất may, đến cuối ngày 16/10 – sát thời điểm chạm trần nợ công vào ngày 17/10, Quốc hội lưỡng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận gia hạn trần nợ công. Thỏa thuận này cho phép Bộ Tài chính Mỹ vay nợ đến ngày 7/2/2014 và ngân sách chính phủ chỉ được dùng đến ngày 15/1/2014

Theo Dangcongsan.vn