Thứ sáu,  23/02/2024

Siêu bão Haiyan tàn phá Phi-li-pin

Theo Roi-tơ, sáng 8-11, siêu bão Haiyan với sức gió 275 km/giờ đã đổ vào miền trung Phi-li-pin cùng những đợt sóng biển cao từ 4 đến 5 m, gây lụt lội, nhiều cây cối đổ và làm hư hại nhiều nhà cửa.

Theo Roi-tơ, sáng 8-11, siêu bão Haiyan với sức gió 275 km/giờ đã đổ vào miền trung Phi-li-pin cùng những đợt sóng biển cao từ 4 đến 5 m, gây lụt lội, nhiều cây cối đổ và làm hư hại nhiều nhà cửa.

Cơ quan Khí tượng Phi-li-pin cho biết Haiyan, cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay, đã tràn vào đảo Xa-ma và Lây-tê, cách thủ đô Ma-ni-la 600 km về phía đông-nam vào lúc 7 giờ sáng (giờ địa phương) và nhanh chóng vượt qua khu vực tây-bắc nước này, trước khi vào Biển Ðông trong ngày 8-11. Theo tin mới nhất, siêu bão Haiyan đã làm ít nhất ba người chết.

 Bão Haiyan làm hàng triệu người dân Phi-li-pin phải trú ẩn trong nhà và các dịch vụ kinh doanh ngừng hoạt động. Ðường sá ở nhiều thành phố khu vực ven biển phía đông nước này bị ngập nước và một số ngôi nhà bị sập. Hơn 125 nghìn người ở khu vực này phải sơ tán. Các trường học phải đóng cửa, dịch vụ phà tạm ngừng, hàng trăm chuyến bay bị hoãn. Theo dự báo của Trung tâm Ðiều phối và cảnh báo thảm họa toàn cầu, sẽ có gần 16 triệu người, trong đó có 12 triệu người Phi-li-pin, sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão Haiyan.

 * Ngày 8-11, Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen kêu gọi các ngân hàng và các tổ chức tài chính thể hiện sự khoan dung trong việc đòi nợ những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở nước này bằng cách không tịch thu nhà ở hoặc đất đai của họ vì không trả nợ đúng hạn. Hiện có khoảng 1,49 triệu người dân Cam-pu-chia đã vay tiền từ 35 tổ chức tài chính ở nước này.

 Theo Ủy ban Quốc gia về quản lý thiên tai Cam-pu-chia, lũ lụt trong năm nay đã làm 168 người chết và ảnh hưởng hơn 1,7 triệu người tại 20 trong số 24 tỉnh, thành phố của Cam-pu-chia. Ngoài ra, lũ lụt còn phá hủy 113.260 ha ruộng lúa, tương đương 4,4% tổng diện tích lúa gieo trồng và làm hư hỏng hơn hơn 4.000 km đường giao thông.

 * Ngày 8-11, một máy bay chiến đấu MIG-29 của Không quân Ấn Ðộ bị rơi ở bang Gu-gia-rát, miền tây Ấn Ðộ, phi công nhảy dù an toàn. Tai nạn xảy ra gần căn cứ không quân Giam-na-ga. Việc điều tra nguyên nhân tai nạn đang được tiến hành. Không quân Ấn Ðộ hiện có 70 máy bay MIG-29. Tháng 8-2012, hai máy bay lên thẳng Mi-17 của Không quân Ấn Ðộ đâm nhau ở khu vực căn cứ không quân Giam-na-ga làm chín người chết.

Theo Nhandan