Chủ nhật,  03/07/2022

Sản lượng công nghiệp tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu giảm mạnh

Kinh tế các nước khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã và đang có dấu hiệu phục hồi sau một thời gian dài chìm trong suy thoái, song sản lượng công nghiệp của khu vực này có xu hướng đi xuống.

Kinh tế các nước khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã và đang có dấu hiệu phục hồi sau một thời gian dài chìm trong suy thoái, song sản lượng công nghiệp của khu vực này có xu hướng đi xuống.

 

 

Sản xuất công nghiệp của Eurozone trong tháng 9 giảm 0,5% so với
tháng trước. (Ảnh minh họa. Nguồn: Bloomberg)

Theo số liệu mới nhất của Văn phòng Thống kê châu Âu (Eurostat), trong tháng 9/2013, sản lượng công nghiệp tại Eurozone giảm 0,5% so với mức 1% của tháng 8 song vẫn tăng 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà phân tích cho rằng, kết quả trên cao hơn so với dự đoán giảm 0,3% mà họ đưa ra trước đó.

Trong tháng 9/2013, sản xuất hàng hóa lâu bền như xe cộ, thiết bị điện tử giảm 2,6%, song sản lượng năng lượng tăng 1,3%, sau khi giảm 0,6% trong tháng 8/2013. Cũng trong thời gian này, hoạt động sản xuất công nghiệp tại hai nền kinh tế lớn nhất châu Âu là Đức và Pháp đều giảm, trong khi hoạt động chế tạo tại Italy ghi dấu mức tăng trưởng trở lại, sau hai tháng giảm liên tiếp, còn tại Tây Ban Nha cũng tăng tháng thứ 3 liên tiếp.

 

Nền kinh tế trị giá 9.500 tỷ euro của Eurozone đã thoát khỏi tình trạng suy thoái kéo dài 18 tháng trong quý II/2013 với mức tăng trưởng GDP 3%. Một số nhà kinh tế dự kiến nền kinh tế khối này sẽ tiếp tục tăng trưởng trong quý III/2013. Tuy nhiên, số liệu gần đây cho thấy kinh tế Eurozone có thể mất đà.

 

Ông Howard Archer, thuộc IHS Global Insight cho rằng, báo cáo về sản lượng công nghiệp làm dấy lên lo ngại Eurozone đang gặp khó khăn trong quá trình phục hồi. Ông Archer dự kiến nền kinh tế khu vực này sẽ suy giảm 0,4% trong năm nay và tăng trưởng trở lại 0,8% vào năm 2014.

 

Trong khi đó, Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) ngày 14/11 công bố số liệu chính thức cho thấy tăng trưởng kinh tế của Đức, nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu, chỉ tăng 0,3% trong quý 3 vừa qua, chủ yếu do xuất khẩu trì trệ. Tổng sản phẩm quốc nội của Đức (GDP) tăng 0,3% trong giai đoạn từ tháng 7-9/2013, thấp hơn mức 0,7% trong 3 tháng trước đó. Cơ quan thống kê này cho rằng sự tăng trưởng trong quý 3 vừa qua của Đức là nhờ những yếu tố nội lực.

 

Cùng ngày, Cơ quan Thống kê quốc gia Pháp (INSEE) cũng công bố số liệu chính thức cho thấy tăng trưởng kinh tế của nước này đã giảm 0,1% trong quý III/2013, do hoạt động xuất khẩu yếu và đầu tư kinh doanh sụt giảm. Kết quả không mong đợi này đã một lần nữa làm giảm uy tín chính phủ của Tổng thống Francois Hollande. Sự suy giảm trên xảy sau khi kinh tế Pháp tăng trưởng ngoài mức dự đoán 0,5% trong quý II đưa nền kinh tế lớn thứ hai Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu thoát khỏi cuộc suy thoái ngắn. Theo INSEE, kinh tế suy giảm từ tháng 7 – 9/2013 bắt nguồn từ mức giảm 0,6% trong hoạt động đầu tư kinh doanh và 1,5% trong xuất khẩu. Hiện, chính phủ của Đảng Xã hội đang phải giải quyết tình trạng thất nghiệp gia tăng và thâm hụt ngân sách khổng lồ. Theo thống kê, số người thất nghiệp tại Pháp đã lên tới 3,29 triệu người hồi tháng 9 vừa qua.

Theo Dangcongsan.vn