Thứ sáu,  23/02/2024

Đức cảnh báo chương trình do thám của Mỹ đang thử thách các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Thủ tướng Đức Angela Merkel, ngày 18/11 khuyến cáo các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, bao gồm cả cuộc đàm phán dang dở về một thỏa thuận tự do thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), đang bị thử thách bởi các hành vi gián điệp tràn lan của Mỹ tại châu Âu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, ngày 18/11 khuyến cáo các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, bao gồm cả cuộc đàm phán dang dở về một thỏa thuận tự do thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), đang bị thử thách bởi các hành vi gián điệp tràn lan của Mỹ tại châu Âu.

 

 Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AFP Photo/Thierry Charlier)

Phát biểu trong một phiên họp Hạ viện Đức, ngày 18/11, bà Merkel tiếp tục lên án mạnh mẽ những hành vi gián điệp của Mỹ. Qua đó, nhà lãnh đạo trên cho rằng, những hành vi do thám thông tin của Mỹ không chỉ gây cản trở đối với các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương mà còn tác động tiêu cực đến triển vọng thông qua thỏa thuận tự do thương mại lớn nhất thế giới giữa EU và Mỹ. Thủ tướng Đức nhấn mạnh, những cáo buộc xung quanh hành vi do thám của Mỹ là rất nghiêm trọng. Chính quyền Washington cần đưa ra lời giải thích cho vấn đề này và quan trọng hơn cả là hướng tới một tương lai xây dựng lòng tin giữa hai bên.

Bên cạnh đó, bà Merkel cũng nhấn mạnh, mối quan hệ đồng minh Mỹ – Đức đóng một vai trò “tối quan trọng” không chỉ đối với Đức mà còn đối với toàn bộ khu vực châu Âu. Trước đó, bà Merkel đã tuyên bố rõ ràng rằng bà sẽ không đẩy mối quan hệ Mỹ – Đức vào vòng nguy hiểm và chính quyền Berlin loại trừ khả năng trao quy chế tị nạn cho cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden nhằm tránh gây căng thẳng ngoại giao với Mỹ.

Hãng tin Aljazeera cho biết, trong khi bà Merkel có bài phát biểu trước Hạ viện thì nhiều người đã tụ tập ở phía bên ngoài và giơ cao những khẩu hiệu ủng hộ Edward Snowden. Còn ở phía bên trong cuộc họp, bài phát biểu của bà Merkel đã nhận được những tràng pháo tay hưởng ứng của các nhà làm luật Đức.

Hiện chính phủ Đức đang lên phương án thẩm vấn Edward Snowden tại Nga để tìm hiểu thêm về những thông tin do cựu nhân viên tình báo này tiết lộ trên báo chí về chương trình do thám của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) nhằm vào Thủ tướng Đức Angela Merkel và các công dân nước này.

Được biết, các quan chức tình báo Mỹ và Đức hiện đang trong tiến trình đối thoại nhằm tìm kiếm cơ hội cùng thông qua một thỏa thuận chống gián điệp. Lãnh đạo hai nước hy vọng, những động thái này sẽ giúp xoa dịu được sự “giận dữ” của dư luận trước những thông tin của giới truyền thông cho rằng NSA đã nghe lén hàng triệu cuộc gọi từ Đức và các nước châu Âu khác.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây trên nhật báo Bild của Đức, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thừa nhận những thông tin bị phanh phui về chương trình do thám của Mỹ đã gây “căng thẳng” cho mối quan hệ giữa hai nước. Tuy nhiên, ông Kerry nhấn mạnh, Tổng thống Barack Obama vẫn tiếp tục coi bà Merkel là một “đối tác lớn” và hai nước đồng minh hiện đang chia sẻ lập trường chung về các vấn đề quốc tế quan trọng như khủng hoảng chính trị Syria, cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran và thỏa thuận thương mại tự do Mỹ – EU… Chính vì thế, hai nước sẽ có những biện pháp nhằm duy trì và tiếp tục thắt chặt mối quan hệ dựa trên sự cởi mở và tôn trọng lẫn nhau.

Theo Dangcongsan.vn