Chủ nhật,  25/02/2024

Dư luận quốc tế bày tỏ thương tiếc về sự ra đi của cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela

Dư luận Nam Phi và quốc tế bày tỏ thương tiếc về sự ra đi của cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela – người đã trở thành một biểu tượng huyền thoại trong cuộc chiến chống chủ nghĩa thực dân và phân biệt chủng tộc trên toàn thế giới.

Dư luận Nam Phi và quốc tế bày tỏ thương tiếc về sự ra đi của cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela – người đã trở thành một biểu tượng huyền thoại trong cuộc chiến chống chủ nghĩa thực dân và phân biệt chủng tộc trên toàn thế giới.

 

 Thế giới tiếc thương cựu Tổng thống Nelson Mandela – huyền thoại
của thế kỷ thứ XX.  (Ảnh: AFP)

 Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tuyên bố, cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã ra đi thanh thản trong vòng tay người thân vào hồi 20 giờ 50 phút theo giờ địa phương, ngày 5/12, ở tuổi 95. Nam Phi sẽ tổ chức quốc tang cựu Tổng thống Nelson Mandela và toàn quốc bắt đầu treo cờ rủ từ ngày 6/12 để tưởng nhớ “Người cha của dân tộc”.

Các hãng truyền thông nước ngoài cho biết, rất nhiều người đã tập trung trước cửa nhà cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela ở Johannesburg khi biết thông tin ông qua đời. Nhiều người trong số này đã cầm theo nến và quốc kỳ để tưởng nhớ nhà lãnh đạo vĩ đại của đất nước Nam Phi. Đài truyền hình Nam Phi đã dành riêng một chương trình về ông Mandela và thu hút được sự quan tâm của dư luận. Một người dân Nam Phi cho biết, ấn tượng của ông về cựu Tổng thống Mandela là một nhà lãnh đạo vĩ đại có nhiều cống hiến cho dân tộc và sự ra đi của ông đã để lại một “mất mát vô cùng to lớn”. Trong khi đó, một số người khác lại bày tỏ cho tới giờ họ vẫn chưa thể tin được ông Mandela đã ra đi và đối với họ, đây là một mất mát to lớn như thể mất đi chính người cha, người ông của mình.

Tổng giám mục Nam Phi Desmond Tutu và đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) đã giành những phút giây tưởng niệm và bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi của cự Tổng thống Mandela. Bản tuyên bố phát đi ngày 5/12 của Tổng giám mục Desmond Tutu – người đã từng nhiều năm kề vai sát cánh bên ông Mandela trong cuộc chiến chống nạn phân biệt chủng tộc ở Nam Phi và cùng nhận được giải Nobel Hòa bình có đoạn viết: “Cựu Tổng thống Nam Phi đã cho người dân Nam Phi hiểu tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết và niềm tin tưởng lẫn nhau”. Về phía ANC đã ca ngợi ông Mandela là một người con vĩ đại của đất nước Nam Phi, một biểu tượng của sự khiêm tốn, bình đẳng và công lý. Bản tuyên bố của ANC nêu rõ, cuộc đời của ông Mandela đã khuyến khích và truyền cảm hứng cho mọi người tiếp tục hướng về phía trước, vì mục tiêu phát triển và chấm dứt nghèo đói.

Ngay sau khi biết thông tin về sự ra đi của cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã tổ chức một cuộc họp báo tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ). Người đứng đầu Liên hợp quốc nói: “Tổng thống Mandela là biểu tượng vĩ đại của công lý, là cảm hứng của nhân loại. Ông đã cống hiến cả cuộc đời vì nhân dân Nam Phi và nhân loại. Cuộc đời đó là một sự hy sinh lớn cho cuộc chiến chống chủ nghĩa thực dân và phân biệt chủng tộc trên thế giới”.

Thay mặt cho Liên hợp quốc, Tổng thư ký Ban Ki-moon gửi lời chia buồn sâu sắc tới người dân Nam Phi, đặc biệt là gia đình cựu Tổng thống Nelson Mandela. Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh, cuộc chiến không mệt mỏi mà ông Mandela theo đuổi vì tự do, bình đẳng và chân giá trị con người đã để lại những tác động sâu rộng đối với toàn nhân loại. Bên cạnh đó, người đứng đầu Liên hợp quốc cũng nhắc lại cuộc gặp ấn tượng với ông Mandela vào năm 2009 và nhấn mạnh rằng “sự khiêm tốn” của cựu Tổng thống Nam Phi khiến ông rung động sâu sắc.

Tại phiên họp khai mạc chiều 5/12 (giờ Mỹ), toàn thể đại diện của 15 nước thuộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã dành một phút mặc niệm ông Mandela.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra thông cáo báo chí gửi lời chia buồn tới nhân dân Nam Phi. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng cựu Tổng thống Mandela là “người bạn cũ của nhân dân Trung Quốc”, người đã có những đóng góp lịch sử trong việc thiết lập quan hệ giữa Trung Quốc và Nam Phi. Chính phủ và nhân dân Trung Quốc bày tỏ sự tiếc thương và chia buồn sâu sắc tới gia đình cố Tổng thống Mandela và nhân dân Nam Phi.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng bày tỏ tiếc nuối trước sự ra đi của ông Mandela. Thông điệp phát đi từ Nhà trắng của ông Obama có đoạn viết: “Chúng ta đã mất đi một nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng sâu rộng và là miền tự hào của toàn nhân loại”. Tổng thống Mỹ ca ngợi cuộc đời và sự nghiệp của ông Mandela đã cống hiến hết mình cho lý tưởng bình đẳng, chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và truyền cảm hứng cho hàng triệu người.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã chia sẻ về những kỷ niệm và ấn tượng đặc biệt khi ông đã có dịp gặp cựu Tổng thống Nam Phi vào năm 2007. Ngoại trưởng Mỹ ca ngợi ông Mandela “đã cống hiến tất cả những gì ông có để hàn gắn đất nước mình và lãnh đạo đưa đất nước trở lại với cộng đồng các quốc gia, bao gồm cả việc khẳng định ông sẽ rời bỏ quyền lực và bảo đảm sẽ có một sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Ngày nay, tất cả những ai trên thế giới khao khát dân chủ đều nhìn vào đất nước của Mandela và Hiến pháp dân chủ của đất nước đó và coi đó như một tấm gương hy vọng về những gì có thể đạt được…Hành trình dài trên đôi chân đi tới tự do của Madiba (tên gọi thân mật của ông Mandela) mang lại những ý nghĩa mới về can đảm, nhân cách, tha thứ, và nhân phẩm. Giờ đây hành trình dài của ông đã kết thúc, song tấm gương của ông đối với toàn nhân loại vẫn tiếp tục sống…Mọi người sẽ nhớ đến ông như một người tiên phong vì hòa bình. Trên thế giới này có những con người thực sự dũng cảm mà nếu bạn gặp gỡ họ, bạn mãi mãi thay đổi sau trải nghiệm đó”.

Thủ tướng Anh David Cameron, ngày 5/12 đã ra tuyên bố ca ngợi cựu Tổng thống Mandela là “một người anh hùng chân chính của nhân loại”. Ông Cameron nhấn mạnh sự nghiệp của cựu Tổng thống Nam Phi theo đuổi cuộc đấu tranh vì tự do và công lý đã truyền cảm hứng và trở thành động lực đối với rất nhiều người.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng, cuộc đời ông Mandela đã “viết nên lịch sử”, những thông điệp của cựu Tổng thống Nam Phi sẽ tiếp tục trở thành động lực đối với những ai đang theo đuổi cuộc chiến vì tự do và bảo vệ quyền lợi chính đáng.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, di sản chính trị mà cựu Tổng thống Mandela để lại vì một thế giới phi bạo động và lên án tất cả mọi hình thức phân biệt chủng tộc sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến tất cả mọi người trên thế giới trong nhiều năm tới.

Tối 5/12, sau khi được tin cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời, Thủ tướng Australia Tony Abbott đã ca ngợi ông Nelson Mandela là một trong những nhân vật vĩ đại nhất của châu Phi cũng như của thế kỷ 20. Phát biểu trên Đài Fairfax, Thủ tướng Tony Abbott nhấn mạnh: “Ông là người khai sinh một Nam Phi hiện đại”. Ông Abbott cho rằng, cựu Tổng thống Nam Phi ra đi đã để lại một nỗi buồn sâu sắc cho toàn thể nhân dân trên thế giới. “Chúng tôi xin chia sẻ và gửi những lời cầu nguyện tới gia đình của ông Mandela, nhân dân Nam Phi trong thời khắc đau buồn này”, bản tuyên bố của Thủ tướng Australia có đoạn viết.

Trong thông báo phát đi ngày 5/12, Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso đã ca ngợi cuộc đời và sự nghiệp của ông Mandela và cho rằng, nhà lãnh đạo này đã đưa đất nước Nam Phi tới con đường dân chủ và cống hiến cả đời cho cuộc chiến chống nạn phân biệt chủng tộc. Hai nhà lãnh đạo trên khẳng định, cựu Tổng thống Nam Phi đã để lại nhiều bài học về tầm quan trọng của sự hòa giải và cải cách xã hội.

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde cũng gửi lời chia buồn tới gia đình cựu Tổng thống Mandela và nhân dân Nam Phi. Tổng giám đốc IMF ca ngợi ông Mandela là nhà lãnh đạo xuất chúng và có tầm nhìn xa trông rộng, con người đã cống hiến cả cuộc đời vì sự nghiệp hòa giải, lợi ích của người dân và đất nước Nam Phi. Bà Lagarde nhấn mạnh, cuộc đời và sự nghiệp của cựu Tổng thống Nam Phi sẽ không bao giờ bị lãng quên và sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho tất cả mọi người trên thế giới.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim, ngày 5/12 cũng chuyển lời chia buồn sâu sắc tới bà quả phụ Graca Machel cùng gia đình ông Mandela và nhân dân Nam Phi. “Thế giới đã mất đi một con người mang lại một luồng sinh khí mới cho một đất nước vốn bị chia cắt bởi hai màu đen và trắng. Tuy nhiên, món quà mà ông để lại cho nhân loại sẽ còn mãi với chúng ta. Ông đã cho chúng ta thấy một chân lý rằng, vấn đề không nằm ở tội lỗi trong quá khứ hay nạn phân biệt chủng tộc, mà con đường hòa bình nằm ở phía trước là sự tha thứ chứ không phải sự lãng quên, để nhắc nhở chúng ta phải nhớ tới những gì đã diễn ra và cùng nhau nắm tay nhau để bắt đầu một sự khởi đầu mới…Chúng tôi ngưỡng mộ tài năng lãnh đạo của ông Mandela. Chúng tôi được truyền cảm hứng từ những lời cam kết của cựu Tổng thống Nam Phi về sự hòa giải. Ông đã cho chúng ta thấy rằng, những thay đổi cơ bản có thể được thực hiện và chúng ta phải theo đuổi vấn đề này bất cứ khi nào sự tự do và hạnh phúc của con người bị đe dọa. Trong thời khắc đau buồn này, chúng tôi luôn sát cánh với người dân Nam Phi”, bản tuyên bố của ông Jim Yong Kim viết.

Theo CPV