Thứ bảy,  19/06/2021

Tunisia có thủ tướng mới

Hãng thông tấn quốc gia Tunisia cho biết ngày 10/1, tân Thủ tướng Tunisia Mehdi Jomaa (Mê-đi Giô-ma) đã chính thức nhậm chức, đảm nhận nhiệm vụ lãnh đạo chính phủ lâm thời cho tới cuộc bầu cử được tổ chức trong năm nay.

Ông Mehdi Jomaa, cựu Bộ trưởng Công nghiệp Tunisia, đảm nhận cương vị thủ tướng sau khi Thủ tướng Ali Larayedh (A-li La-ra-ết) của Đảng Hồi giáo Ennahda đã từ chức theo một thỏa thuận nhằm chấm dứt bế tắc chính trị kéo dài nhiều tháng qua tại quốc gia này.

Hồi cuối năm ngoái, Đảng Hồi giáo Ennahda cầm quyền và các chính đảng đối lập ở Tunisia sau quá trình đàm phán đã nhất trí rằng Chính phủ Tunisia sẽ chuyển giao quyền lực cho các nhân vật kỹ trị. Chính phủ lâm thời này chịu trách nhiệm điều hành đất nước trong giai đoạn chuẩn bị tổng tuyển cử nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng đe dọa tiến trình chuyển tiếp dân chủ ở nước này sau cuộc nổi dậy “Mùa Xuân Arab” năm 2011.

Theo kế hoạch, tân Thủ tướng Jomaa sẽ có hai tuần để thành lập chính phủ mới gồm các chính khách phi đảng phái.

Đình công và bất ổn tại Tunisia gia tăng trong thời gian gần đây do người dân bất mãn về tình trạng bế tắc chính trị, các thể chế nhà nước hoạt động yếu kém và những vụ tấn công của các phần tử Hồi giáo gia tăng.

Theo CPV