Thứ hai,  21/06/2021

Phe đối lập Ukraine kêu gọi trừng phạt thành viên chính phủ

Theo Đài TNHK, phe đối lập Ukraine đã kêu gọi các cường quốc châu Âu trừng phạt các thành viên của chính phủ nước này, vài giờ sau khi cựu Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, hiện đã trở thành lãnh tụ đối lập, Yari Lutsenko nhập viện vì bị đánh trọng thương trong vụ xung đột giữa những người biểu tình và cảnh sát.
Khoảng 200.000 người tập trung tại Kiev ủng hộ hội nhập EU. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Vợ ông Lutsenko ngày 11/1 cho biết chồng bà đang được chăm sóc liên tục sau khi bất tỉnh do bị cảnh sát chống bạo động đánh vào đầu.

Theo bà, ông Lutsenko đến một cuộc biểu tình tại Kiev tối 10/1 để thuyết phục cảnh sát không sử dụng vũ lực chống những người biểu tình ủng hộ liên kết với Liên minh châu Âu (EU).

Lãnh tụ đối lập Ukraine Viktor Klitschko cho biết ông đã yêu cầu các nhà lãnh đạo châu Âu xem xét việc trừng phạt cá nhân những thành viên chính phủ.

Bạo động nổ ra sau khi một một tòa án ở Kiev tuyên án 6 năm tù 3 đối tượng âm mưu đặt bom đánh sập tượng đài lãnh tụ Vladimir Lenin hồi năm 2011.

Các nhà lãnh đạo đối lập nói rằng ít nhất 11 người biểu tình được đưa vào bệnh viện, trong khi Bộ Nội vụ cho biết có khoảng 20 cảnh sát bị thương trong các vụ đụng độ.

Kể từ tháng 11/2013, những người biểu tình chống chính phủ đã xuống đường ở thủ đô Kiev và các thành phố khác của Ukraine sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych đột ngột đảo ngược lập trường và từ chối không ký một hiệp định thương mại với EU, thay vào đó, ông đã quyết định siết chặt quan hệ với Nga./.

Theo vietnamplus.vn