Chủ nhật,  19/09/2021

Mỹ hủy thêm nhiều chương trình hợp tác với Thái Lan

Mỹ đã thông báo hủy bỏ thêm hàng loạt chương trình hợp tác với Thái Lan nhằm phản đối cuộc đảo chính quân sự tại quốc gia này.

Lầu Năm Góc ngày 24/5 thông báo sẽ hủy cuộc tập trận đang diễn ra và các chuyến thăm trao đổi quân sự giữa hai nước. Thông báo do người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đô đốc John Kirby (Giôn Cơ-bai), công bố nói rõ: “Mặc dù có quan hệ quân sự lâu đời và hữu ích với Thái Lan, song các nguyên tắc dân chủ của chúng tôi và luật pháp Mỹ đòi hòi chúng tôi phản xem xét lại viện trợ quân sự và những can dự của Mỹ” đối với Thái Lan.

Các chương trình hợp tác với Thái Lan bị Mỹ hủy bỏ gồm cuộc tập trận Hợp tác đào tạo và sự sẵn sàng trên biển (CARAT) được khởi động vào ngày 19/5, với sự tham gia của hàng trăm lính thủy đánh bộ và thủy thủ Mỹ, dự kiến kéo dài trong một tuần; chuyến thăm vào tháng Sáu tới của Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris (Ha-ri Ha-rít), đến Thái Lan và chuyến thăm của một quan chức quân sự cấp cao Thái Lan đến Hạm đội Thái Bình Dương tại Hawaii.

Đô đốc John Kirby kêu gọi quân đội Thái Lan khôi phục các nguyên tắc và tiến trình dân chủ, trong đó bao gồm lộ trình rõ ràng tiến tới bầu cử. Ông Kirby cảnh báo Mỹ đang cân nhắc việc hủy bỏ thêm các chương trình hợp tác khác với Thái Lan. Trước đó, Mỹ cũng đã đình chỉ khoản viện trợ quân sự 3,5 triệu USD. Ngoài ra, Mỹ cũng đang cân nhắc thêm việc hủy bỏ các chương trình viện trợ khác, lên tới 10,5 triệu USD trong năm 2013.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf (Ma-ri Háp) cho biết Mỹ cũng hủy chương trình huấn luyện vũ khí cho Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan trước đó được dự kiến bắt đầu từ ngày 26/5 và chương trình tham quan Mỹ nhằm nâng cao nghiệp vụ dành cho cảnh sát cấp cao Thái Lan. Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ lo ngại trước các hành động của giới quân sự, trong đó có việc giải tán Thượng viện, giam giữ các nhân vật cấp cao của chính phủ bị lật đổ và hạn chế hoạt động của các phương tiện truyền thông. Washington kêu gọi quân đội trả tự do cho các nhân vật cấp cao đang bị giam giữ vì lý do chính trị, chấm dứt các biện pháp hạn chế hoạt động của truyền thông và khôi phục nền dân chủ thông qua bầu cử.

Theo CPV