Thứ sáu,  23/07/2021

Malaysia triển khai thêm nhiều phương tiện tìm kiếm MH-370

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein (Hi-sa-mút-đin Hút-xen) cho biết nước này đang triển khai thêm nhiều phương tiện để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích mang số hiệu MH-370 tại khu vực tìm kiếm mới ở Nam Ấn Độ Dương.

Dẫn phát biểu tại cuộc họp báo ngày 6/7 của ông Hishammuddin cho biết tàu Hải quân Hoàng gia Malaysia, KD Mutiara, có khả năng dò sóng đa âm sẽ tham gia nỗ lực tìm kiếm để hỗ trợ quá trình khảo sát địa hình hiện nay. Tàu KD Mutiara sẽ ra khơi từ ngày 4/8 tới.

Trong khi đó, tập đoàn Petronas cùng công ty DEFTECH (chuyên về công nghệ quốc phòng) và công ty Phoenix International cũng sẽ triển khai thiết bị định vị sử dụng sóng âm (Towed Synthetic Aperture Sonar) gắn vào một tàu mẹ để tham gia tìm kiếm. Công ty Boustead Heavy Industries phối hợp với công ty iXBlue của Australia triển khai thiết bị quét sóng âm sâu và thiết bị tự hành (ROV) gắn trên tàu mẹ mang tên John Lethbridge. Tất cả các phương tiện này dự kiến sẽ tới khu vực tìm kiếm vào giữa tháng 8.

Cũng tại buổi họp báo, Bộ trưởng Hishammuddin cho biết tàu hải quân Hoàng gia Bunga Mas 6 (BM6), được triển khai từ ngày 20/4, sẽ tiếp tục ở lại để hỗ trợ chiến dịch tìm kiếm mới. Ông cũng nêu rõ Malaysia không đơn độc trong hành trình tìm kiếm kéo dài 121 ngày qua khi chính phủ Malaysia đã phối hợp và nhận được sự phối hợp tích cực của nhiều quốc gia khác. Nhân dịp này, người đứng đầu ngành quốc phòng Malaysia bày tỏ cảm ơn tới tất cả 26 quốc gia đã tham gia tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. &#39&#39Đây thực sự là một nỗ lực quốc tế và chiến dịch tìm kiếm là một minh chứng mạnh mẽ về sự hợp tác quốc tế&#39&#39, ông nói.

Trong một diễn biến khác, từ ngày 6 – 21/7, Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài tại Malaysia (FCCM) tổ chức triển lãm ảnh về chiến dịch tìm kiếm máy bay MH-370 của hàng hãng không Malaysia Airlines bị mất tích.

Triển lãm tập hợp 40 bức ảnh của các nhiếp ảnh gia địa phương và quốc tế đến từ các hãng thông tấn và báo như AP, Reuters, Tân Hoa xã, The Sun, Malaysian Insider và China Press… Những bức ảnh này ghi lại những khoảnh khắc đặc biệt liên quan đến thảm kịch máy bay mất tích như các nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ, những cung bậc cảm xúc khác nhau về sự mất tích của chiếc máy bay xấu số.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin đánh giá cao và bày tỏ sự cảm ơn đối với FCCM, đơn vị đã đứng ra tổ chức sự kiện có ý nghĩa này. Ông Hishammuddin cho biết đến nay vẫn chưa tìm được bất cứ manh mối nào về chiếc MH-370. Tuy nhiên, chính phủ Malaysia và các nước đối tác sẽ không từ bỏ nỗ lực tìm kiếm. Phía Malaysia đã làm việc với các tổ chức trong và ngoài nước nhằm tăng cường an ninh hàng không để đảm bảo rằng những sự kiện tương tự sẽ không lặp lại trong tương lai. Ông cũng nhấn mạnh sẽ hỗ trợ tân Bộ trưởng Bộ Giao thông Liow Tiong Lai (Li-âu Ti-ông Lai) trong chiến dịch tìm kiếm MH-370 trong thời gian tới.

Ngày 8/3, chiếc máy bay Boeing-777 của hãng hàng không Malaysia Airlines mang số hiệu MH-370 đã mất tích khi đang thực hiện chuyến bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh chở theo 239 hành khách và thành viên phi hành đoàn.

Theo CPV