Thứ sáu,  23/07/2021

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu điều tra toàn diện vụ rơi máy bay Malaysia

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 18/7 yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra quốc tế toàn diện và độc lập về vụ máy bay Boeing 777 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi xuống miền Đông Ukraine, làm toàn bộ 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Tuyên bố của HĐBA đưa ra sau cuộc họp khẩn cấp về thảm họa rơi máy bay nêu rõ các thành viên HĐBA nhất trí kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế độc lập, toàn diện và kỹ lưỡng về vụ việc, theo đúng quy tắc hàng không dân dụng quốc tế. HĐBA cũng nhấn mạnh tất cả các bên liên quan phải lập tức cho các điều tra viên tiếp cận hiện trường vụ việc để xác định nguyên nhân máy bay rơi.

HĐBA cũng gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân cùng người dân và chính phủ các nước có người thiệt mạng trong vụ máy bay rơi. Trước khi bắt đầu cuộc họp, các thành viên HĐBA đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ những người đã mất mạng trong vụ việc thảm khốc.

Trước đó, lãnh đạo các nước Mỹ, Nga, Pháp, Đức, Hà Lan, Australia đều đã lên tiếng kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế về vụ rơi máy bay Malaysia. Chính phủ Malaysia ngày 18/7 đã cử một nhóm chuyên gia đối phó với thảm họa gồm 62 thành viên tới Ukraine để hỗ trợ công tác điều tra và khắc phục hậu quả.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Russia-24 ngày 18/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Xéc-gây La-vrốp) cho rằng HĐBA LHQ cần ngay lập tức mở cuộc điều tra độc lập và khách quan về vụ rơi máy bay thảm khốc ở Ukraine.

Liên quan tới kế hoạch điều tra vụ việc, Ngoại trưởng Nga nêu rõ việc phân tích hộp đen máy bay là công việc của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đang trong hành trình từ Amsterdam tới Kuala Lumpur ngày 17/7 đã bị rơi tại tỉnh Donetsk (Đô-nhét-xcơ) thuộc miền Đông Ukraine, cách biên giới Nga hơn 50 km. Toàn bộ 283 hành khách trên máy bay và 15 thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng.

Theo công bố mới nhất của Malaysia Airlines, trong số nạn nhân thiệt mạng có 189 người Hà Lan, 44 người Malaysia (bao gồm phi hành đoàn), 27 người Australia, 12 người Indonesia, 9 người Anh, 4 người Đức, 4 người Bỉ, 3 người Philippines, 1 người Canada và 1 người New Zealand. Còn 4 hành khách chưa xác định được quốc tịch.

Theo CPV