Thứ sáu,  23/07/2021

Thủ tướng Malaysia triệu tập phiên họp Quốc hội khẩn về vụ rơi MH17

Thủ tướng Malayssia Datuk Seri Najib Razak vừa tuyên bố triệu tập một phiên họp Quốc hội khẩn vào ngày 23/7 tới đây để lên án "các hành vi vô trách nhiệm" dẫn tới vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines tại miền Đông Ukraine hôm 17/7.

Bên cạnh đó, ông Najib cũng chỉ thị treo cờ rủ trên khắp lãnh thổ Malaysia từ đêm 18/7 cho tới ngày 21/7 nhằm tưởng nhớ những người bị thiệt mạng trong vụ rơi máy bay MH17 – được xem là thảm họa hàng không thứ hai của Malaysia Airlines trong vòng 4 tháng qua, sau vụ mất tích bí ẩn của chuyến bay MH370 hồi tháng 3/2014.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ngày 18/7, Thủ tướng Najib nêu rõ, Malaysia sẽ không “chỉ tay buộc tội” về phía bất cứ bên nào cho tới khi nắm được những bằng chứng tin cậy, ngay cả trong bối cảnh đang xuất hiện nhiều thông tin về khả năng chuyến bay MH17 – chở theo 298 hành khách và phi hành đoàn đã bị bắn hạ.

Ông Najib nhấn mạnh, hiện trường vụ rơi MH17 nằm sâu trong vùng lãnh thổ thuộc quyền kiểm soát của lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, Chính phủ Malaysia đang nỗ lực hết sức – gồm cả việc thông qua các kênh ngoại giao, nhằm bảo đảm rằng, các điều tra viên không bị cản trở khi tiếp cận hiện trường điều tra vụ việc.

Bên cạnh việc bày tỏ chia sẻ, sự cảm thông sâu sắc tới gia đình các nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ rơi máy bay MH17, Thủ tướng Malaysia cho biết, ông đã gửi 3 yêu cầu tới Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bao gồm: Bảo đảm rằng các bằng chứng liên quan tới vụ tai nạn sẽ không bị xáo trộn hay làm giả mạo; Kêu gọi bảo đảm an toàn cho các nhân viên tham gia chiến dịch tìm kiếm, cứu hộ tại hiện trường vụ rơi MH17; Và cuối cùng là yêu cầu đưa hung thủ ra xét xử trước công lý nếu như kết quả điều tra xác định rằng MH17 đã bị bắn hạ.

Theo CPV