Thứ sáu,  25/06/2021

Ngoại trưởng Triều Tiên thăm Đông Nam Á và dự ARF

Ngày 2/8, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-yong (Ri Xu Châng) đã rời Bình Nhưỡng tới Bắc Kinh (Trung Quốc) trong chuyến công du một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Indonesia.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao nước này cho biết ông Ri Su-yong sẽ tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) trước khi tới thủ đô Naypyitaw của Myanma dự hội nghị an ninh khu vực dự kiến diễn ra vào ngày 10/8 tới. Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Ri Su-yong sẽ lần đầu tiên có cuộc hội đàm với những người đồng cấp Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ bên lề ARF, sự kiện đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng quốc tế.

Việc Ngoại trưởng Ri Su-yong tham dự diễn đàn ARF, một trong những hội nghị an ninh lớn nhất châu Á, diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên vừa tiến hành thử một loạt tên lửa và tháng trước Nhật Bản tuyên bố bãi bỏ một số lệnh trừng phạt đối với quốc gia sở hữu hạt nhân này để đổi lấy việc Tokyo mở lại cuộc điều tra về số phận những công dân Nhật Bản bị bắt cóc từ những năm 1970 và 1980. Ngoài Myanmar, dự kiến Ngoại trưởng Ri Su-yong cũng sẽ thăm 4 nước Đông Nam Á là Indonesia, Singapore, Lào và Việt Nam.

Hội nghị ARF là diễn đàn an ninh khu vực duy nhất mà Ngoại trưởng Triều Tiên tham dự.

Theo CPV