Thứ năm,  24/06/2021

Ấn Độ: Số người thiệt mạng vì vụ lở đất lên tới 75 người

Tính đến ngày 2/8, số người thiệt mạng vì trận lở đất ở làng Malin, quận Pune, bang Maharashtra (Ấn Độ) đã lên tới 75 người, trong đó có 37 phụ nữ và 10 trẻ em.

Giới chức địa phương cho biết, lễ hỏa táng các nạn nhân đang được thực hiện tại làng sau khi các thi thể đã được nhận dạng bởi người thân. Trong khi đó, hơn 100 người khác có thể vẫn còn mắc kẹt trong đống đổ nát khổng lồ của trận lở đất.

Các hoạt động cứu hộ bị cản trở bởi mưa và điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đã diễn ra trong 4 ngày qua sau trận lở đất hôm 30/7 đã chôn vùi 44 ngôi nhà. Hi vọng tìm thấy những người sống sót càng trở nên mong manh hơn mỗi giờ trôi qua.

Người đứng đầu cơ quan cứu trợ và phục hồi bang Maharashtra, ông Patangrao Kadam cho biết, việc tìm kiếm các thi thể có thể phải mất thêm 2 ngày nữa trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Khoảng 50 xe cứu thương, 30 xe rác và 20 máy móc hạng nặng khác đã được huy động để tham gia công tác cứu hộ và khắc phục hậu quả sau lở đất. 9 đội cứu hộ gồm 380 người cũng đang rất khẩn trương để triển khai công việc tại khu vực hiện trường.

Sáng sớm ngày 30/7, một vụ lở đất đã xảy ra tại làng Malin, quận Pune khi hầu hết người dân trong làng vẫn còn đang ngủ. Ngôi làng gần như không còn dấu hiệu của sự sống. Vùng đất nơi ngôi làng tọa lạc đã chỉ còn là một đống bùn đất chỉ sau vài giây. Giới chức cho biết, khuôn mặt của những người quá cố đã bị biến dạng không còn nhận ra.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chỉ đạo Bộ trưởng Nội vụ nước này đến Pune để theo dõi tình hình, đồng thời bày tỏ sự đau buồn trước những người xấu số và khẳng định, chính phủ sẽ dùng mọi nỗ lực có thể để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng.

Tháng 6 năm ngoái, có khoảng 6.000 người cũng đã thiệt mạng do lũ quét và lở đất trong mùa mưa tại bang Uttarakhand, miền bắc Ấn Độ.

Theo CPV