Thứ ba,  22/06/2021

Các nước Tây Phi khẩn cấp đối phó dịch E-bô-la

Theo TTXVN, Roi-tơ và Tân Hoa xã, tại hội nghị cấp cao khẩn về dịch E-bô-la ở Ghi-nê, Tổng thống ba nước Tây Phi bị ảnh hưởng bởi dịch này gồm Ghi-nê, Li-bê-ri-a và Xi-ê-ra Lê-ôn đã nhất trí thiết lập một vùng cách ly xuyên biên giới ở khu vực bùng phát dịch. Cảnh sát và quân đội các nước này sẽ cô lập các vùng dịch, tuy nhiên người dân trong vùng sẽ được cung cấp cứu trợ đầy đủ.

Ba nước Tây Phi cũng khởi động một chương trình hành động có kinh phí lên tới 100 triệu USD để đối phó dịch E-bô-la. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, ba nước Tây Phi nêu trên đã phản ứng “không thỏa đáng”, trong bối cảnh dịch bệnh “diễn biến nhanh hơn những nỗ lực kiểm soát dịch” do bùng phát ở những vùng liên tục diễn ra các hoạt động di cư, trong khi biên giới không được kiểm soát chặt chẽ. Khác với các đợt bùng phát trước đây, trong đợt dịch này, vi-rút E-bô-la có khả năng lây qua không khí, khiến dịch lan rộng nhất kể từ khi loại vi-rút chết người này xuất hiện gần 40 năm trước.

★ Kê-ni-a đã bác bỏ thông tin có hành khách nhiễm vi-rút E-bô-la trên chuyến bay của hãng hàng không nước này, cất cánh từ thủ đô Môn-rô-vi-a của Li-bê-ri-a. Mỹ cho biết, hai công dân nước này ở Tây Phi bị nhiễm vi-rút E-bô-la sẽ được đưa về Mỹ để điều trị cách ly nghiêm ngặt.

Theo Nhandan