Thứ hai,  27/06/2022

Liên hợp quốc kêu gọi bảo đảm an toàn cho các nhân viên nhân đạo

Ngày 29/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết nhằm tăng cường sự an toàn của các nhân viên nhân đạo vốn phải đối mặt với sự gia tăng bạo lực, bắt cóc và giam giữ bất hợp pháp khi tiến hành các hoạt động nhân đạo.
 

Các nhân viên cứu trợ nhân đạo của UNHCR hoạt động tại Aleppo, Syria, tháng 4/2014
 (Ảnh: UNHCR)

“Quan ngại sâu sắc trước sự gia tăng các hành vi bạo lực ở nhiều nơi trên thế giới đối với các nhân viên nhân đạo, cũng như nhân viên của Liên hợp quốc và các nhân viên liên quan”, Hội đồng Bảo an bày tỏ “quyết tâm đưa ra những biện pháp thích hợp cần thiết” để bảo đảm an toàn cho họ.

Với nghị quyết vừa được nhất trí thông qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc “cực lực lên án mọi hình thức bạo lực và đe dọa, trong đó có giết người, hiếp dâm và tấn công tình dục, cướp có vũ trang, bắt cóc, lấy làm con tin, quấy rối, bị bắt và giam giữ bất hợp pháp mà những người tham gia trong các hoạt động nhân đạo phải đối mặt ngày càng nhiều, cũng như các cuộc tấn công chống lại đoàn nhân đạo và hành vi phá hoại và cướp bóc tài sản của họ.”

Hội đồng Bảo an kêu gọi tất cả các bên tham gia xung đột vũ trang cho phép “các nhân viên nhân đạo tiếp cận đầy đủ và tự do với tất cả mọi người cần sự giúp đỡ.”

Năm 2013 được coi là năm tồi tệ đối với hoạt động cứu trợ nhân đạo quốc tế khi liên tiếp xảy ra nhiều vụ tấn công nhằm vào các nhân viên cứu trợ tại các điểm nóng, cướp đi sinh mạng của 155 người. Đáng lo ngại là tình trạng nguy hiểm này vẫn đang tiếp diễn trong năm nay.

Theo số liệu thống kê công bố ngày 19/8 của nhóm cố vấn “Tác động Nhân đạo”, trong năm 2013, trên toàn thế giới có tổng cộng 155 nhân viên cứu trợ bị giết hại, 171 người bị thương nghiêm trọng và 134 người bị bắt cóc. Con số này tăng 66% so với năm 2012. 5 quốc gia được coi là “tử địa” đối với các nhân viên cứu trợ nhân đạo quốc tế là Afghanistan, Syria, Nam Sudan, Pakistan và Sudan, chiếm tới 75% các vụ bạo lực nhằm vào lực lượng này.

Thực tế trên đặt ra những áp lực không nhỏ đối với các nhân viên trong việc triển khai hoạt động nhân đạo tại các vùng chiến sự.

Theo CPV