Thứ sáu,  01/07/2022

Các nước vùng Vịnh thông qua cơ chế giám sát hoạt động nhóm

Ngày 30/8, ngoại trưởng 6 quốc gia thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã nhóm họp tại thành phố Jeddah của Saudi Arabia và nhất trí thông qua một cơ chế giám sát việc triển khai các thỏa thuận của nhóm.

Ngoại trưởng các nước Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) cho biết các thành viên hội đồng đã sẵn sàng dỡ bỏ các rào cản nhằm tiến hành các hoạt động chung của nhóm.

Tại cuộc họp, các thành viên GCC cũng khẳng định vấn đề chống khủng bố là một trong những chủ đề thảo luận quan trọng hàng đầu của nhóm, trong bối cảnh mối đe dọa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày càng tăng trong khu vực. GCC cũng cam kết hỗ trợ chính phủ Yemen vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay.

Liên quan tới những rạn nứt gần đây trong mối quan hệ của nhóm với quốc gia thành viên Qatar, Ngoại trưởng Kuwait Sheikh Al-Sabah tiết lộ rằng một số đại diện ngoại giao của các nước trong nhóm sẽ quay trở lại Doha để thảo luận về vấn đề này. Trước đó, Ngoại trưởng Oman cũng khẳng định GCC đã giải quyết xong cuộc khủng hoảng ngoại giao kéo dài 6 tháng qua với Qatar và cho biết đại sứ của Saudi Arabia, Bahrain và UAE sẽ sớm quay trở lại nước này.

Quan hệ giữa Qatar và các nước vùng Vịnh trở nên căng thẳng từ hồi tháng Ba vừa qua sau khi Saudi Arabia, Bahrain và UAE quyết định triệu hồi đại sứ tại Doha để phản đối việc Qatar, quốc gia ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo, can thiệp vào công việc nội bộ của những nước này.

Theo VietnamPlus