Thứ bảy,  25/06/2022

Tổng thống Mỹ lệnh thực hiện không kích tại Syria lần đầu tiên

Tổng thống Mỹ Barack Obama tối ngày 10-9 đã lệnh thực hiện các cuộc không kích của Mỹ tại Syria lần đầu tiên, đồng thời mở rộng các cuộc không kích của nước này tại Iraq như một phần của “nỗ lực kiên định và liên tục” nhằm tiêu diệt tận gốc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trực tiếp trên truyền hình về kế hoạch chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo, tại Nhà Trắng, tối ngày 10-9-2014. (Ảnh: Reuters)

“Chúng ta sẽ truy đuổi những kẻ khủng bố đe dọa đến nước Mỹ bất cứ nơi nào chúng xuất hiện”, ông Obama tuyên bố trong một bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình từ Nhà Trắng tối ngày 10-9.

Ông Obama cho biết, ông đang điều thêm gần 500 binh sĩ Mỹ đến Iraq để cố vấn và hỗ trợ cho các lực lượng an ninh nước này cũng như chỉ đạo các chuyến bay tình báo và trinh sát, nâng tổng số binh sĩ Mỹ được cử đến Iraq lên hơn 1.500 người. Ông Obama cũng hối thúc Quốc hội Mỹ một lần nữa thông qua chương trình huấn luyện và trang bị vũ khí cho lực lượng nổi dậy tại Syria.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng, kế hoạch của ông nhằm “suy yếu và tiêu diệt đến cùng” các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo sẽ không bao gồm việc điều trở lại lực lượng binh sĩ Mỹ tham chiến tại khu vực Trung Đông.

Bài phát biểu kéo dài 15 phút của ông Obama được đưa ra sau thời gian cân nhắc thận trọng tại Nhà Trắng về các phương án đối phó với các tay súng Nhà nước Hồi giáo.

Các quan chức chính quyền Mỹ nói rằng, họ không nhận thấy mối đe dọa thực sự về khả năng các tay súng tấn công vào nước Mỹ, tuy nhiên tổ chức Nhà nước Hồi giao đặt ra những mối đe dọa đối với người Mỹ và lợi ích của Mỹ trên toàn khu vực Trung Đông.

Các quan chức cũng quan ngại về khả năng những người phương Tây, trong đó có cả người Mỹ, đã tham gia vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo có thể quay trở lại quốc gia của mình để thực hiện các vụ tấn công.

Theo Nhandan.vn