Chủ nhật,  03/07/2022

Cảnh sát ASEAN và Trung Quốc hợp tác chống khủng bố

Theo hãng tin Tân Hoa (Trung Quốc), ngày 13/9, lực lượng cảnh sát các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã nhất trí hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia.

Đây là một trong những chủ đề chính của Diễn đàn Khoa học Cảnh sát Trung Quốc – ASEAN, diễn ra trong hai ngày 12-13/9 tại thành phố Nam Ninh (Nanning),Trung Quốc.

Diễn đàn an ninh trên có sự tham gia của 120 đại diện đến từ 10 quốc gia thành viên ASEAN và nước chủ nhà Trung Quốc. Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Công an Trung Quốc Lý Vĩ (Li Wei) nhấn mạnh sự phối hợp giữa các quan chức cảnh sát Trung Quốc và ASEAN là điều cốt yếu nhằm đảm bảo an ninh khu vực. Trong khi đó, ông Chu Lâm (Zhu Lin), giáo sư dự khuyết tại Viện Các Lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc nhận định các phần tử khủng bố ngày nay không chỉ nhằm vào cảnh sát và chính quyền, mà nhằm cả vào dân thường, trong đó có du khách nước ngoài. Mặt khác, việc công nghệ thông tin được sử dụng rộng rãi cũng giúp cho những kẻ khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia dễ dàng đánh cắp thông tin mà không để lộ danh tính. Ông cho rằng cần thiết lập một cơ chế hợp tác lâu dài nhằm tăng cường trao đổi và chia sẻ thông tin, cho phép cảnh sát ASEAN và Trung Quốc ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố cũng như các hình thức tội phạm khác.

Theo Dữ liệu Khủng bố Toàn cầu, trong vòng 10 năm qua, số vụ tấn công khủng bố nhằm vào Trung Quốc và ASEAN đã tăng gần gấp 4 lần, từ 146 vụ năm 2003 lên tới 575 vụ năm 2012.

Theo CPV