Chủ nhật,  03/07/2022

Chương trình Lương thực Thế giới triển khai hoạt động cứu trợ ở miền đông Ukraine

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ngày 12/9 cho biết, tổ chức này đang triển khai hoạt động cứu trợ đầu tiên tại Ukraine, nhằm cung cấp thực phẩm tới những người bị ảnh hưởng bởi bối cảnh xung đột ở Donetsk và Luhansk, miền đông nước này.
 

Một người dân Ukraine đứng giữa đống đổ nát – nơi đã từng là căn bếp của gia đình
                                                                                             (Ảnh: UN)

Trong thông cáo đưa ra ngày 12/9, WFP cho biết, kể từ đầu tháng 9, tổ chức này đã hợp tác với các đối tác địa phương phân phát các hộp thực phẩm đóng sẵn như thịt, cá, rau cũng như bánh quy, mứt và trà. Cho đến nay, khoảng 10.000 khẩu phần ăn hàng ngày, đủ để cung cấp lương thực cho 2000 người trong 5 ngày đã được phân phát.

Theo Phó Tổng Giám đốc khu vực của WFP phụ trách Trung Đông, Bắc Phi, Trung Á và Đông Âu Carlo Scaramella, xung đột trong nhiều tháng trở lại đây, chủ yếu ở các thành phố như Luhansk, Donetsk và các khu vực lân cận đã làm gián đoạn đáng kể việc tiếp cận với lương thực và các dịch vụ cơ bản của người dân.

Ông Scaramella cho biết, trong khi nhiều người vẫn ở lại những khu vực này, thì có hàng nghìn gia đình khác đã rời bỏ nhà cửa và họ thường không mang theo bất kỳ thứ gì cho cuộc hành trình của mình.

WFP có kế hoạch mở rộng quy mô hoạt động theo yêu cầu của Ukraine, với tổng số 90.000 khẩu phần ăn đủ để cung cấp suất ăn cho 18.000 người trong 5 ngày.

Hiện hàng cứu trợ đang được chuyển tới những người dân bị mất nhà cửa, đặc biệt là những người cần chăm sóc đặc biệt về y tế như phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, những người già và những gia đình dễ bị tổn thương.

Vào giữa tháng 10 tới, dự kiến có khoảng 10.000 người mất nhà cửa sẽ nhận được các phiếu thực phẩm của WFP với tổng trị giá gần 500.00 USD. Phiếu thực phẩm cho phép người dân lựa chọn và mua thực phẩm có sẵn trong cộng đồng của họ.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ước tính có khoảng 310.000 người dân Ukraine mất nhà cửa phải đi lánh nạn ở trong nước. Con số này có thể còn tăng lên ít nhất gấp đôi.

Trong khi đó, một lệnh ngừng bắn tạm thời đang được đặt ra ở miền đông Ukraine, WFP cho biết, tình hình vẫn còn rất mong manh và khó đoán trước. WFP cùng các đối tác vẫn đang chuẩn bị tăng các nguồn hỗ trợ trong bối cảnh mùa đông đang đến gần.

Theo CPV