Chủ nhật,  03/07/2022

Biểu tình tại Hong Kong (Trung Quốc): Cảnh sát bắt giữ 19 người

Người đứng đầu ngành an ninh Hong Kong (Trung Quốc) Lê Đống Cuốc (Lai Tung-kwok) ngày 4/10 cho biết lực lượng an ninh đã bắt giữ 19 người trong các cuộc ẩu đả xảy ra giữa những người biểu tình ủng hộ và phản đối phong trào "Chiếm Trung tâm".

Các cuộc ẩu đả xảy ra từ chiều 3/10 đến sáng 4/10 ở Mong Kok và Causeway Bay, hai khu thương mại chính ở Đặc khu hành chính Hong Kong, làm một số người biểu tình và nhân viên an ninh bị thương. Để ngăn chặn ẩu đả lan rộng khiến tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát, cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ 19 người quá khích. Ông Lê Đống Cuốc khẳng định cảnh sát Hong Kong thực thi pháp luật theo đúng quy định.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 3/10, Vụ thông tin và báo chí của Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố bày tỏ hy vọng về việc sớm khôi phục ổn định ở Hong Kong. Tuyên bố có đoạn viết: “Những sự kiện xảy ra ở Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Nga hy vọng ổn định sẽ sớm được khôi phục ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong”.

Trong 4 ngày qua, một lượng lớn người ủng hộ phong trào “Chiếm Trung tâm” đã chiếm giữ nhiều đường phố lớn ở Mong Kok, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh, buôn bán và buộc một số ngân hàng, trường học phải đóng cửa. Chiều 3/10, ẩu đả đã xảy ra giữa những người ủng hộ và phản đối phong trào này ở Mong Kok and Causeway Bay, buộc Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh (Leung Chun-ying) tối cùng ngày đã phải khẩn cấp kêu gọi người dân bình tĩnh, không sử dụng bạo lực hoặc phá hoại trật tự xã hội trong bất cứ hoàn cảnh nào. Ông Lương Chấn Anh cũng yêu cầu lực lượng cảnh sát nỗ lực cao nhất để khôi phục trật tự, bảo đảm an toàn cho người dân.

Theo CPV