Thứ bảy,  25/06/2022

Bão lớn và động đất tại Mexico

Bão Simon tại Thái Bình Dương ngày 4/10 đã tăng cường độ, trở thành bão cấp 3, đe dọa gây mưa lớn và sạt lở đất tại Bán đảo Baja California (Ba-ha Ca-li- phoóc-ni-a), Mexico, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão Odile hồi cuối tháng 8 vừa qua.

Theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ có trụ sở tại Miami (Mai-a-mi, Mỹ), với sức gió 195km/h, Simon đã trở thành cơn bão lớn. Hiện bão cách Bán đảo Baja California 585 km về phía Tây Nam. Cơ quan khí tượng trên cho hay bão đã gây ảnh hưởng cho khu vực bờ biển Thái Bình Dương của Mexico và nhiều khả năng mạnh thêm trước khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới vào ngày 5/10.

Bão Simon cũng gây mưa lớn tại Bán đảo Baja California. Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ dự báo lượng mưa đo được tại khu vực này có thể lên tới 15cm, đồng thời gây nguy cơ sạt lở đất và lũ lụt.

Bán đảo California được biết đến với nhiều khu nghỉ dưỡng nổi tiếng, trong đó có khu nghỉ dưỡng Los Cabos, thu hút nhiều du khách nước ngoài. Hồi cuối tháng 8 vừa qua, khu vực này đã hứng chịu sự ảnh hưởng nặng nề của bão Odile. Cơn bão mạnh cấp 5 này đã khiến 6 người thiệt mạng, phá hủy nhiều ngôi nhà, làm hư hại nhiều khách sạn sang trọng.

* Trong khi đó, một trận động đất mạnh 5,4 độ Richter đã rung chuyển một khu vực tại bang Veracruz (Vê-ra-crux), Mexico. Hiện chưa có thông báo về thương vong hay thiệt hại.

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) nêu rõ trận động đất xảy ra vào hồi 14h16&#39 (giờ địa phương), tức 2h16&#39 ngày 5/10 (giờ Việt Nam) tại khu vực Sayula de Aleman (Xa-giu-la đề A-lê-măng), phía Đông Nam Veracruz. Tâm chấn của trận động đất này nằm ở độ sâu 145km. Theo dữ liệu ban đầu của Cơ quan Địa chấn học quốc gia củ Mexico, trận động đất này mạnh 6,2 độ Richter.

* Ngày 4/10, truyền thông địa phương cho hay một trực thăng cứu hộ y tế đã gặp nạn tại bang Texas (Tếch-dớt), làm một người thiệt mạng và 3 người thương nặng.

Nguồn tin trên dẫn lời các quan chức địa phương cho biết chiếc trực thăng trên đang chở một bệnh nhân di chuyển từ khu vực Waurika (Oa-ri-ca), bang Oklahoma (O-cla-hô-ma) đến một bệnh viện tại Wichita Falls ở Texas thì gặp nạn. Địa điểm xảy ra tai nạn chỉ cách bệnh viện trên vài ngã tư. Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân trên trực thăng đã thiệt mạng ngay tại hiện trường, trong khi đó 3 thành viên phi hành đoàn được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Hiện lực lượng chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân.

Theo CPV