Chủ nhật,  03/07/2022

Canada sẽ trở thành thị trường nhập khẩu mới cho hoa quả Bỉ

Cơ quan liên bang về an toàn thực phẩm (AFSCA) của Bỉ vừa cho biết Cơ quan thanh tra thực phẩm của Canada (CFIA) đã thông qua các biện pháp và tiêu chuẩn phòng dịch đối với rau quả của Bỉ.

Điều này cho phép các nhà chức trách Canada bật đèn xanh cho việc nhập khẩu lê của Bỉ, hiện đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ do lệnh cấm vận của Nga đối với rau quả đến từ Liên minh châu Âu (EU).

Những khó khăn về thị trường tiêu thụ hoa quả của Bỉ đã được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh EU-Canada hồi đầu tuần trước.

Tại đây, Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại Karel De Gucht đã nhấn mạnh các vấn đề khó khăn trong xuất khẩu hoa quả Bỉ do ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận của Nga với các Bộ trưởng Canada là Ed Fast và Gerry Ritz.

Hiện nay là thời điểm thu hoạch lê và táo tại Bỉ. Nếu như các biện pháp khẩn cấp không được thực hiện một cách nhanh chóng ở cấp châu Âu để khắc phục những tác động tiêu cực của lệnh cấm vận đối với nông nghiệp của Nga gây ra thì vùng Flemish của Bỉ sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, đặc biệt đối với lê.

Hồi tháng Một vừa qua khi Nga cấm vận thịt lợn từ EU, tình hình trở nên vô cùng tồi tệ. Kể từ tháng Sáu, giá thịt lợn tại Bỉ giảm chỉ còn 23%, giá lợn hơi cũng giảm tới 46%.

Theo giới chức của Bỉ, trong vòng một tháng nữa, giá thịt gia cầm chắc chắn cũng sẽ chung tình trạng như thịt lợn.

Ông Piet Vanthemsche, Chủ tịch Hội nông dân Bỉ, cho biết giải pháp hiện này là cần sự can thiệp cấp châu Âu nhằm tìm kiếm thị trường thứ ba cho các sản phẩm rau quả ứ đọng sau lệnh cấm vận của Nga.

Ông Piet Vanthemsche cũng nhấn mạnh lệnh cấm của Nga đã làm đảo lộn tất cả các thị trường và reo rắc nỗi sợ hãi cho nhiều nông dân. Do đó, trước mắt, nghiệp đoàn nông nghiệp Bỉ sẽ chú trọng khôi phục xuất khẩu bằng cách hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp xuất khẩu chịu thiệt hại vì giá cả sụt giảm trên thị trường quốc tế.

Về lâu dài, giải pháp sẽ là tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới.

Theo VietnamPlus