Thứ ba,  15/06/2021

Tin vắn thế giới

Quốc hội Thái-lan bắt đầu phiên luận tội cựu Thủ tướng Dinh-lắc Xin-na-vắt. Theo đó, bà Dinh-lắc phải giải trình trước Hội đồng lập pháp quốc gia Thái-lan về các cáo buộc lơ là trách nhiệm dẫn đến tình trạng tham nhũng và thất thoát trong chương trình trợ giá gạo.

* Ông M.Ra-gia-pắc-xê đã thừa nhận thất bại trong nỗ lực tái tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ ba sau khi Xri Lan-ca công bố kết quả cuộc bầu cử Tổng thống ngày 8-1 cho thấy, chiến thắng thuộc về cựu Bộ trưởng Y tế M.Xi-ri-xe-na, ứng cử viên của đảng Mặt trận Dân chủ mới (NDF).

* Một tòa án Pê-ru đã tuyên án thêm tám năm tù giam đối với cựu Tổng thống A.Phu-hi-mô-ri, 76 tuổi, vì tội biển thủ công quỹ lên tới hàng chục triệu USD.

* Ngày 21-4 tới, Tòa án hình sự Cai-rô sẽ ra phán quyết vụ xét xử cựu Tổng thống M.Mo-xi và 14 bị cáo khác bị buộc tội kích động giết hại người biểu tình trong các vụ đụng độ ở bên ngoài Dinh Tổng thống ở thủ đô Cai-rô hôm 5-12-2012. Ông Mo-xi có khả năng phải lĩnh mức án tử hình.

* Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ và I-ran sẽ nối lại vòng đàm phán tiếp theo về chương trình hạt nhân của Tê-hê-ran tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ, từ ngày 15 đến ngày 17-1 tới.

* Giới chức U-ru-goay phát hiện vật khả nghi tương tự một quả bom tại địa điểm gần Ðại sứ quán I-xra-en tại thủ đô Môn-tê-vi-đê-ô. Nhà chức trách nước này đang mở rộng điều tra vụ việc.

* Tổng thống Ma-li đã chỉ định ông M.Cây-ta, 73 tuổi, làm Thủ tướng mới của nước này thay ông M.Ma-ra và Chính phủ của ông này từ chức sáng 8-1. Như vậy, Thủ tướng Ma-ra đã rời nhiệm sở chỉ sau tám tháng cầm quyền.

* Bộ Công an Trung Quốc cho biết, chiến dịch chống tham nhũng “Săn cáo” kéo dài sáu tháng đã giúp đưa về nước 680 quan chức đào tẩu bị buộc tội tham nhũng, hối lộ và tội phạm kinh tế, lẩn trốn tại hơn 69 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

* A-rập Xê-út thông báo đóng cửa Ðại sứ quán nước này tại Ghi-nê do dịch E-bô-la bùng phát, tạm thời sơ tán toàn bộ nhân viên đến khi dịch bệnh được kiểm soát.

* Chính phủ Nhật Bản cho biết, chi tiêu quốc phòng của nước này có thể sẽ tăng lên mức cao kỷ lục, đạt khoảng 48 tỷ USD, trong tài khóa 2015 (bắt đầu từ tháng 4 tới), tăng 2% so tài khóa 2014.

* Phó Giám đốc Trung tâm quốc gia về quản lý khủng hoảng thuộc Bộ Tình trạng Khẩn cấp LB Nga Ô.Vô-rô-nốp cho biết, Nga đã chuyển thêm 700 tấn hàng cứu trợ nhân đạo tới miền đông U-crai-na.

* Quân đội Ai Cập bắt đầu mở rộng gấp hai lần diện tích vùng đệm dọc biên giới với dải Ga-da của Pa-le-xtin (từ 500 m hiện nay lên một km). Ðây là biện pháp an ninh được đưa ra sau vụ tiến công đẫm máu nhằm một chốt kiểm soát quân sự tại bán đảo Xi-nai.

* Trước những số liệu mới nhất cho thấy Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) giảm phát trở lại lần đầu kể từ năm 2009, Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết sẽ có những điều chỉnh chính sách, trước mắt sẽ đưa giá dầu vào diện theo dõi đặc biệt.

* Ủy ban Chính sách tiền tệ thuộc Ngân hàng trung ương Anh quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,5% được áp dụng từ tháng 3-2009 và không thay đổi quy mô của chương trình nới lỏng định lượng (QE) ở mức 375 tỷ bảng Anh.

* Bộ Tài chính CH Séc đã tăng mạnh mức tiền phạt tối đa đối với những đối tượng trốn thuế. Từ nay, mức phạt tối đa đối với một cá nhân không đến trình diện các cơ quan thuế vụ theo lệnh triệu tập có thể lên tới 19.000 ơ-rô, thay mức 1.900 ơ-rô trước đây.

* Tập đoàn Honda của Nhật Bản đồng ý nộp cho Chính phủ Mỹ khoản tiền phạt 70 triệu USD do không có những báo cáo kịp thời về các vụ tai nạn liên quan các dòng xe ô-tô do hãng này chế tạo.

* Bộ An ninh công cộng Cô-xta Ri-ca cho biết, ít nhất ba người chết khi một tàu du lịch chở khoảng 110 người chìm ở ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của Cô-xta Ri-ca. Ðiều tra ban đầu cho thấy, gió mạnh là nguyên nhân khiến tàu bị đắm.

* Chính phủ Bra-xin thông báo, sẽ cắt 30% các khoản chi tiêu hành chính của toàn bộ 39 bộ và các cơ quan khác của chính phủ, cho phép tiết kiệm mỗi tháng hơn 700 triệu USD.

* Ủy ban Bầu cử tối cao Ai Cập (HEC) cho biết, cuộc bầu cử QH tại Ai Cập sẽ được khởi động từ ngày 21-3 tới, sẽ được chia làm hai giai đoạn và dự kiến kéo dài 47 ngày. Bầu cử QH là chặng thứ ba và là chặng cuối cùng của lộ trình chuyển tiếp chính trị tại Ai Cập.

Theo Nhandan