Thứ ba,  15/06/2021

Mỹ và Cu-ba chuẩn bị đàm phán bình thường hóa quan hệ

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ G.Pxa-ki cho biết, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực Mỹ la-tinh R.Gia-cốp-xơn sẽ thăm Cu-ba trong hai ngày 21 và 22-1, đồng chủ trì cuộc đàm phán đầu tiên về việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Chuyến thăm và cuộc đàm phán này được lên kế hoạch bàn về vấn đề người nhập cư, sẽ mở rộng sang cả các bước đi cụ thể để bình thường hóa quan hệ giữa hai quốc gia, trong đó có việc mở lại Ðại sứ quán ở thủ đô hai nước. Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá chuyến thăm là sự khởi đầu cho tiến trình phục hồi quan hệ ngoại giao giữa Oa-sinh-tơn và La Ha-ba-na.

* Trong một diễn biến liên quan, Cu-ba đã thả thêm tám tù nhân, trong số 53 người được Mỹ coi là các tù nhân chính trị. Hiện đã có 30 tù nhân được Cu-ba trả tự do. Kế hoạch thả 53 tù nhân của Cu-ba là phần quan trọng trong thỏa thuận lịch sử được chính phủ hai nước nhất trí vào tháng trước, nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao sau hơn 50 năm.

* Các doanh nghiệp Mỹ đang vận động chính phủ bãi bỏ hoàn toàn cấm vận với Cu-ba, nhằm sớm giành thị phần tại thị trường này. Cu-ba nhập khẩu tới 80% lương thực và thực phẩm với tổng trị giá lên tới 1,7 tỷ USD, được đánh giá là một trong những thị trường xuất khẩu hấp dẫn với nhiều nền kinh tế. Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma cam kết sẽ tạo điều kiện cho phép các công ty Mỹ bán vật liệu, trang thiết bị xây dựng và nông nghiệp cho các nhà thầu và đơn vị viễn thông tư nhân hoạt động tại Cu-ba. Ông yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Thương mại Mỹ tiến tới hủy bỏ quy định “thanh toán trước”, nhằm tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu sang Cu-ba.

Theo Nhandan