Thứ sáu,  25/06/2021

Nghi phạm vụ khủng bố Charlie Hebdo tiếp tục bắt cóc con tin, đấu súng dữ dội

Ngày 9/1, trong khi cuộc truy lùng các thủ phạm tiến hành vụ tấn công tòa soạn Báo trào phúng Charlie Hebdo tiếp tục được tiến hành, thì một vụ bắt giữ con tin đã xảy ra tại vùng Đông Bắc Paris, Pháp.

Bản đồ vị trí của Dammartin-en-Goële, nơi các nghi phạm đã ẩn náu trong một công ty với con tin (Ảnh: AFP)

Vụ bắt giữ con tin đã xảy ra trong một doanh nghiệp tại thị trấn Dammartin-en-Goele, cách thủ đô Paris khoảng 45km và không xa sân bay quốc tế Charles de Gaulle. Vụ bắt giữ con tin xảy ra sau một cuộc đấu súng và rượt đuổi dữ dội giữa lực lượng cảnh sát và hai kẻ mang vũ khí có nhiều điểm tương đồng với hai anh em kẻ tình nghi trong vụ xả súng vào tòa soạn Báo Charlie Hebdo.

Các nghi phạm trước đó đã cướp một chiếc xe Peugeot 206 từ một phụ nữ ở Montagny-Sainte-Felicite. Người phụ nữ này cho biết, những tên cướp xe có khuôn mặt giống như hai nghi phạm đang bị cảnh sát truy nã.

Theo các phương tiện truyền thông Pháp, những chuyến bay đến và đi từ sân bay quốc tế Charles de Gaulle đã được yêu cầu tránh không phận thị trấn này.

3 máy bay trực thăng cũng đã được điều đến thị trấn Dammartin-en-Goele. Các tuyến đường vào khu công nghiệp nằm ven quốc lộ N2, nơi xảy ra vụ bắt cóc con tin, đã bị phong tỏa.

Các trường học tại thị trấn Dammartin-en-Goële đã được lệnh “án binh bất động”. Các học sinh được yêu cầu tránh xa cửa sổ, các cửa đều được đóng lại.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve xác nhậ,n một chiến dịch đang được triển khai tại Dammartin-en-Goële.

Hai nghi phạm chính của vụ tấn công tòa soạn Báo Charlie Hebdo là anh em Cherif Kouachi (32 tuổi) và Said Kouachi (34 tuổi), sinh ra ở Paris, có cha mẹ là người Algeria. Đây là những chiến binh thánh chiến được ghi tên “trong nhiều năm” vào danh sách đen khủng bố của Mỹ.

 

 Lực lượng cảnh sát tại Dammartin-en-Goele ngày 9/1 (Ảnh: AFP)

Trong khi đó, các phần tử Hồi giáo nổi dậy Shebab của Somalia, ngày 9/1, đã tuyên bố vinh danh hai thủ phạm gây ra vụ tấn công nhằm vào tòa soạn Báo Charlie Hebdo của Pháp, gọi những kẻ này là “anh hùng”. “Charlie Hebdo đã xúc phạm nhà tiên tri của chúng tôi và xúc phạm hàng triệu người Hồi giáo. Hai anh em (nghi phạm tiến hành vụ tấn công) là người đầu tiên trả thù” – các phần tử nổi dậy này tuyên bố trên đài phát thanh chính thức của chúng là Radio Andalus.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 9/1, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo cho biết, hội nghị châu Âu dự kiến diễn ra vào ngày 12/1 tới đây tại Brussels (Bỉ), sẽ dành để bàn thảo về cuộc chiến chống khủng bố, vào thời điểm sau khi xảy ra vụ tấn công đẫm máu nhằm vào tòa soạn Báo Charlie Hebdo ở thủ đô Paris, Pháp.

Phát biểu bên lề cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Latvia Laimdota Straujuma, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố: “Tôi đã nói với Tổng thống Pháp Francois Hollande tối qua và tôi dự định dành hội nghị các nhà lãnh đạo chính phủ vào ngày 12/1 tới đây để thảo luận về giải pháp mà Liên minh châu Âu (EU) có thể tiến hành ứng phó với các thách thức” của cuộc đấu tranh chống khủng bố.

“Khủng bố đã tấn công ở châu Âu” – ông Donald Tusk đã nêu rõ như vậy vào thời điểm 2 ngày sau khi xảy ra vụ tấn công “dã man” nhằm vào tờ báo trào phúng của Pháp, khiến 12 người thiệt mạng.

Nhắc lại các vụ tấn công trước đó ở Madrid và London, nhà lãnh đạo Hội đồng châu Âu nhấn mạnh tình trạng “dễ bị tổn thương của các nước trên thế giới hiện nay”. “Liên minh châu Âu không thể làm tất cả mọi thứ, song có thể giúp tăng cường an ninh của chúng ta” – ông Donald Tusk nói. Ông cũng đồng thời kêu gọi Nghị viện châu Âu “đẩy nhanh công việc” về đề xuất xây dựng Hệ thống lý lịch hành khách (European Passenger Name Record – PNR). Mục đích chính của chương trình mới đang được châu Âu đề xuất là xây dựng Hệ thống lý lịch hành khách (PNR) của ngành hàng không, cho phép các thành viên tổ chức thu thập và chia sẻ thông tin về hành khách, giúp lần theo sự di chuyển của các chiến binh nếu có.

Theo CPV