Thứ ba,  11/05/2021

Tổ chức Y tế Thế giới thử nghiệm vaccine Ebola tại vùng dịch

Sau khi chứng thực tính an toàn của vaccine phòng virus Ebola khi thử nghiệm ở người, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong những tuần tới sẽ bắt đầu thử nghiệm hiệu quả của hai loại vaccine phòng virus này tại 3 quốc gia ổ dịnc ở Tây Phi.

Phát biểu với báo giới ngày 9/1, trợ lý Tổng giám đốc WHO Marie-Paule Kieny (Ma-ri Pô-lơ Ki-e-ni) cho biết WHO sẽ cho thử nghiệm 2 loại vaccine cho kết quả tích cực nhất hiện nay. Các vaccine này sẽ được sử dụng thử nghiệm cho hàng nghìn ca nhiễm Ebola tại 3 nước Guinea, Liberia và Sierra Leone. Giai đoạn thử nghiệm thứ 3 này nhằm đảm bảo các vaccine có tác dụng ngăn chặn virus, theo dự kiến sẽ bắt đầu tại Liberia vào cuối tháng này. Các thử nghiệm tại Sierra Leone và Guinea sẽ bắt đầu vào tháng Hai. Bà Kieny cho biết trước khi tiến hành thử nghiệm, các hãng sản xuất sẽ quyết định liều lượng vaccine thích hợp.

Hai loại vaccine được sử dụng lần này là ChAd3, do tập đoàn GlaxoSmithKline của Anh sản xuất, và VSV-ZEBOV, sản phẩm của Cơ quan Y tế Cộng đồng Canada và được tập đoàn Newlink Genetics của Mỹ cấp chứng nhận. Cả hai đều đã được tiến hành thử nghiệm an toàn ở người tình nguyện tại nhiều nước bao gồm Thụy Sỹ, Mali, Gabon, Anh, Đức và Mỹ.

Trong khi đó, tập đoàn Johnson & Johnson tuần này cũng thông báo mẫu vaccine do hãng sản xuất đã bắt đầu thử nghiệm trên người tại Anh. Theo bà Kieny, công ty này cũng sẽ sớm tiến hành thử nghiệm tính hiệu quả của vaccine trên.

Hiện chưa có liệu pháp điều trị cũng như vaccine phòng virus Ebola nào được cấp phép. WHO đang hối thúc đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm các loại vaccine có triển vọng nhằm đối phó với dịch bệnh nguy hiểm tính đến nay đã cướp đi sinh mạng của 8.259 người trên toàn thế giới.

Theo CPV