Thứ ba,  18/05/2021

Tổng thống Pháp tuyên bố áp dụng mọi biện pháp để bảo vệ người dân

Tối 9/1, trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp sau khi kết thúc chiến dịch giải cứu hai vụ bắt giữ con tin, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tuyên bố rằng nước Pháp vẫn đang phải đối mặt với những mối đe dọa an ninh và khẳng định “sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết” để bảo vệ người dân.

Ông Hollande cho rằng những kẻ cuồng tín liên quan đến các vụ tấn công bắt giữ con tin ở Paris không liên quan đến đạo Hồi.

Ông nhấn mạnh vụ bắt giữ con tin tại một siêu thị của người Do Thái ở Paris là “hành động chống Do Thái đáng sợ,” đồng thời thừa nhận có bốn con tin thiệt mạng trong vụ giải cứu con tin ở Porte de Vincennes.

Tổng thống Hollande cho biết ông cùng với một số nhà lãnh đạo châu Âu khác sẽ tham dự cuộc tuần hành tại thủ đô Paris vào ngày 11/1 nhằm biểu thị tình đoàn kết dân tộc.

Lãnh đạo nhiều nước châu Âu, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã tuyên bố sẽ tham dự cuộc tuần hành này để bày tỏ sự ủng hộ đối với người dân Pháp.

Phản ứng trước những diễn biến mới nhất tại Pháp, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố nước này đứng về phía Pháp, đồng minh của Washington và hy vọng mối đe dọa an ninh được giải quyết.

Cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã yêu cầu giới chức Pháp siết chặt an ninh tại các cơ sở của người Do Thái ở nước này sau khi xảy ra một loạt vụ tấn công, trong đó có vụ bắt giữ con tin tại một siêu thị của người Do Thái ở Paris.

Theo CPV