Chủ nhật,  09/05/2021

Nga và Vê-nê-xu-ê-la tăng cường hợp tác

Theo TASS, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 15-1, tại Mát-xcơ-va, Tổng thống Nga V.Pu-tin đã hội đàm với Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô đang thăm chính thức LB Nga, thảo luận về việc tăng cường quan hệ song phương. Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Nga Pu-tin khẳng định, Vê-nê-xu-ê-la không chỉ là nước bạn, mà còn là một trong những đối tác quan trọng nhất của Nga. Hai bên đã thỏa thuận về việc các doanh nghiệp Nga mở rộng đầu tư tại Dải dầu khí Ô-ri-nô-cô. Theo đó, ngoài tăng vốn trong liên doanh và mở rộng địa điểm thăm dò, hai bên sẽ tăng cường các dịch vụ dầu khí tại Ô-ri-nô-cô, khu vực có trữ lượng được kiểm chứng lớn nhất thế giới.

* Nga là chặng dừng chân cuối cùng của Tổng thống Ma-đu-rô trong chuyến công du sáu nước trong bối cảnh giá dầu rơi tự do ảnh hưởng mạnh tới nền kinh tế Vê-nê-xu-ê-la vốn phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ. Trước đó, ông đã thăm Trung Quốc và bốn nước thành viên OPEC. Trong các chuyến thăm I-ran, A-rập Xê-út, Ca-ta và An-giê-ri, đều là thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), ông Ma-đu-rô đã đưa ra những đề xuất nhằm chặn đà giảm giá dầu mỏ trên thị trường thế giới.

* Theo Ðài Tiếng nói nước Nga, ngày 16-1, một nguồn tin ngoại giao ở Brúc-xen cho biết, bảy quốc gia thuộc Liên hiệp châu Âu (EU), gồm Áo, Hung-ga-ri, I-ta-li-a, Síp, Xlô-va-ki-a, Pháp và Séc đều bày tỏ ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Nga. Nguồn tin này cũng thông báo, các bộ trưởng ngoại giao của 28 nước thành viên EU sẽ không thông qua bất kỳ quyết định nào về các biện pháp trừng phạt đối với Nga trong cuộc họp đầu của năm nay vào ngày 19-1 tới ở Brúc-xen. Trong khi đó, các nước thuộc nhóm G7 cũng bất đồng quan điểm về vấn đề trừng phạt chống Nga trong quá trình chuẩn bị cho hội nghị cấp cao G-7 vào tháng 6 tới tại Ðức. Theo đó, trái với quan điểm của Mỹ đòi tiếp tục trừng phạt, Ðức và Nhật Bản lại cho rằng cần tiến hành đối thoại với Nga nhằm giảm căng thẳng.

* Ngày 15-1, Bộ trưởng Quốc phòng Nga X.Sôi-gu tuyên bố, Nga sẽ kiện Pháp ra tòa nếu Pa-ri không bàn giao hai tàu chiến lớp Mistral trong vòng sáu tháng tới. Ông Sôi-gu cho biết, Nga đang thực hiện tất cả các bước theo đúng hợp đồng mà hai bên đã ký năm 2011. Do đó, nếu hợp đồng này không được thực thi, Nga sẽ khởi kiện Pháp. Tuyên bố trên được ông Sôi-gu đưa ra sau khi Mát-xcơ-va đã yêu cầu Pháp đưa ra giải thích chính thức về việc Pháp hoãn bàn giao tàu.

Theo Nhandan